TỔNG KẾT DỰ ÁN ECOMORE II TẠI HÀ TĨNH

Tổng kết Dự án “Thực trạng nhiễm Leptospirosis tại Việt Nam, vai trò của thực hành nông nghiệp và một số yếu tố khí hậu đến tỷ lệ nhiễm” tại Hà Tĩnh.

Tại các đơn vị phối hợp thực hiện dự án ở tỉnh Hà Tĩnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Tổng kết Dự án “Thực trạng nhiễm Leptospirosis tại Việt Nam, vai trò của thực hành nông nghiệp và một số yếu tố khí hậu đến tỷ lệ nhiễm”, Dự án ECOMORE 2 tại Việt Nam.

Tham dự buổi tổng kết có đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, các Lãnh đạo của các bệnh viện tham gia phối hợp là Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc và Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên cùng các cán bộ điều phối dự án của các đơn vị.

Theo đánh giá của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tiến độ hoàn thành dự án tại Hà Tĩnh trong suốt thời gian triển khai rất tốt và chất lượng, các đơn vị và cán bộ tham gia Dự án phối hợp tốt. Tiến độ thu thập số liệu, ca bệnh và ca chứng đúng tiêu chuẩn chọn vào, thông tin thu thập chính xác - đầy đủ - hợp lý, công tác thống kê, báo cáo kịp thời. Ngoài hoạt động điều tra dọc trên người tại các bệnh viện, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh để thực hiện điều tra ngang trên cộng đồng, và cùng với Chi cục Thú y Hà Tĩnh điều tra Leptospirosis trên động vật gia súc.

Dự án ECOMORE 2 tại Việt Nam nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa các Viện thuộc mạng lưới các Viện Pasteur do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ. Dự án được triển khai tại 5 quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, Dự án do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chủ trì. Với mục tiêu ước tính tỷ lệ hiện mắc bệnh xoắn khuẩn vàng da ở bệnh nhân nhập viện tại một số tỉnh của Việt Nam, qua đó nâng cao năng lực xét nghiệm và năng lực chẩn đoán lâm sàng xử lý bệnh của các đơn vị tham gia nghiên cứu; dự án được nghiên cứu tại 3 tỉnh gồm Thái Bình, Hà Tĩnh và Cần Thơ. 

Leptospirosis hay còn gọi bệnh xoắn khuẩn vàng da, là bệnh nhiễm trùng cấp tính, lây truyền từ động vật sang người do xoắn khuẩn Leptospira gây ra. Ổ chứa của Leptospira gây bệnh là ở trong ống thận của động vật hoang dã và súc vật nuôi gần người. Đây là vấn để y tế công cộng rất đáng quan tâm tuy nhiên căn bệnh này đang bị lãng quên. Dự án ECOMORE II được triển khai có ý nghĩa rất quan trọng với mục tiêu ước tính tỷ lệ hiện mắc Leptospira ở bệnh nhân nhập viện tại một số tỉnh của Việt Nam, xác định các nhóm huyết thanh chính lưu hành ở người và động vật; xác định các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh Leptospira, đồng thời giúp nâng cao năng lực xét nghiệm, chẩn đoán lâm sàng, xử trí bệnh cho cán bộ y tế.

Một số hình ảnh trong quá trình thực hiện dự án tại Hà Tĩnh:

Hội nghị triển khai dự án 29/8/2018

Tập huấn điều tra ca bệnh và lấy mẫu xét nghiệm

Tập huấn kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán Leptospirosis

Điều tra và lấy mẫu máu tại bệnh viện

Tuyển chọn, điều tra ca bệnh và ca chứng

Hoàng Hải - Khoa YTCC

 


Các bài viết liên quan