Tình hình dịch bệnh do vi rút Corona - Hội chứng hô hấp Trung Đông tại Cộng Hòa Li Băng (ngày 04-07-2017)

Ngày 19/06/2017, đầu mối quốc gia điều lệ Y tế quốc tế Cộng Hòa Li Băng thông báo thêm 1 ca bệnh nhiễm trùng Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV).
 

Thông tin chi tiết ca bệnh

Bệnh nhân nam giới 39 tuổi sống tại Riyadh, Ả rập Xê út, xuất hiện triệu chứng nhẹ ngày 08/06/2017. Bệnh nhân là nhân viên Y tế, và được phát hiện do tăng cường hoạt động giám sát MERS-CoV tại Riyadh, mẫu dịch tỵ hầu được thu thập ngày 11/06/2017 tại Riyadh, Ả rập Xê út và xét nghiệm âm tính với MERS-CoV bằng phản ứng PCR tại phòng thí nghiệm khu vực Riyadh.

Bệnh nhân không có bệnh mãn tính kèm theo. Bệnh nhân không làm việc trực tiếp trong các cơ sở Y tế điều trị trực tiếp ca bệnh MERS-CoV, không có tiền sử tiếp xúc với ca bệnh xác định MERS-CoV cũng như không có tiền sử tiếp xúc với các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Bệnh nhân không có tiền sử tiếp xúc với lạc đà một biếu trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát.

Ngày 11/06/2017, Ca bệnh có di chuyển từ Ả rập Xê út về Li Băng, và báo cáo không có bất kể triệu chứng gì trong quá trình di chuyển. Ngày 15/06/2017, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đường tiêu hóa, và một cuộc điều tra Y tế được bắt đầu thực hiện trong cùng ngày tại Li Băng, nơi bệnh nhân kết quả chụp X-quang cho thấy biểu hiện viêm phổi. Mẫu bệnh phẩm đường hô hấp dưới được thu thập ngày 16/06/2017 và cho kết quả dương tính với MERS-CoV. Ca bệnh được báo cáo cho Bộ Y tế công cộng trong cùng ngày. Ca bệnh được điều trị trong khu cách ly. 

Ca bệnh không có triệu chứng lâm sàng từ ngày 17/06/2017, và 02 lần lấy mẫu dịch hầu họng và 01 lần lấy mẫu đường hô hấp dưới cho kết quả xét nghiệm âm tính với MERS-CoV trong các ngày 17, 19 và 23/06/2017. Tất cả các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh đều xét nghiệm âm tính với MERS-CoV. Điều tra các trường hợp tiếp xúc tại Ả rập Xê út và điều tra nguồn lây nhiễm đang được tiến hành bởi Bộ Y tế Ả rập Xê út.

Toàn thế giới, 2037 ca bệnh khẳng định dương tính với MERS-CoV trong đó bao gồm ít nhất 710 trường hợp tử vong có liên quan được báo cáo cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
 

Đáp ứng Y tế công cộng

Trong quá trình điều tra ca bệnh, Bộ Y tế công cộng đánh giá ca bệnh và các trường hợp tiếp xúc với trường hợp này và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để hạn chế sự lây lan từ người sang người; các biện pháp này bao gồm:

• Thực hiện cách ly các trường hợp xác định (cách ly tại nhà đối với các trường hợp không có triệu chứng, và cách ly trong bệnh viện đối với các trường hợp có triệu chứng).

• Chủ động điều tra các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, các nhân viên Y tế có phơi nhiễm cũng như các trường hợp tiếp xúc trong cộng đồng tại Li Băng. 

• Xác định và theo dõi chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh tại Ả rập Xê út và điều tra nguồn lây nhiễm của ca bệnh với sự phối hợp của Bộ Y tế Ả rập Xê út.

• Xác định các trường hợp tiếp xúc có nguy cơ cao và nguy cơ thấp trong nhóm nhân viên Y tế để theo dõi hàng ngày trong thời gian ủ bệnh 14 ngày và thực hiện xét nghiệm với các mẫu dịch tỵ hầu thu thập cho các trường hợp có phơi nhiễm, bất kể có triệu chứng hay không. Tất cả các mẫu trong số người tiếp xúc đều âm tính.

• Xác định nhóm nguy cơ cao, thấp trong số người tiếp xúc trong hộ gia đình và thực hiẹn theo dõi hàng ngày trong vòng 14 ngày và thực hiện xét nghiệm PCR cho những người có triệu chứng. Không trường hợp nào có triệu chứng trong số những người tiếp xúc trong hộ gia đình.

• Tăng cường các biện pháp kiểm soát khống chế nhiễm khuẩn trong bện viện.

• Gửi các mẫu xét nghiệm dương tính tới các phòng thí nghiệm tiêu chuẩn để xác minh và thực hiện các giải trình tự gene.

Ngô Huy Tú

Lược Dịch từ: http://who.int/csr/don/04-july-2017-mers-lebanon/en/


Các bài viết liên quan