Hội nghị tăng cường các biện pháp cấp bách trong công tác phòng chống bệnh dại tại các tỉnh trọng điểm và lễ mít tinh hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bệnh dại năm 2018

Ngày 03- 04/10/2018, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn  phối hợp với Ủy Ban nhân dân tỉnh Lào Cai và các tổ chức Quốc tế đã đồng tổ chức hội nghị “Tăng cường các biện pháp cấp bách trong công tác phòng chống bệnh dại tại các tỉnh trọng điểm” và lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại với chủ đề: “Bệnh dại, chia sẻ thông điệp. Cứu sống tính mạng” tại thành Phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Ở nước ta, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm, đặc biệt có chiều hướng gia tăng trong giai đọạn 2014-2016. Năm 2015 số ca tử vong tăng lên 78 ca ở 29 tỉnh/thành phố và năm 2016 tăng lên 91 ca ở 29 tỉnh/thành phố. Năm 2017 là 74 ca tử vong do bệnh dại. Từ đầu năm 2018 đến nay đã có 67 ca tử vong do bệnh dại. Các ca tử vong xảy ra nhiều ở các tỉnh: Lào Cai (8 ca), Tuyên Quang (5 ca), Kon Tum (4 ca), Hòa Bình (4 ca), Sơn La (4 ca), Nghệ An (4 ca), Cà Mau (4 ca), Hà Nội (3 ca), Điện Biên (3 ca), Phú Thọ (3 ca)…..

PGS.TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng,Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ươngPhó trưởng ban quản lý chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người chủ trì tại hội nghị.

Hội nghị đã nhấn mạnh cảnh báo nguy hiểm của bệnh dại đang lưu hành tại các tỉnh trọng điểm và lây lan ra các tỉnh khác. Mục tiêu của hội nghị là:

  • Tăng cường vai trò của Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc chỉ đạo và tham gia các hoạt động phòng chống bệnh dại, bố trí kinh phí nhằm tăng cường hoạt động phòng chống bệnh dại đặc biệt ở 16 tỉnh trọng điểm về bệnh dại trên cả nước.
  • Mở rộng các điểm tiêm phòng và cung ứng đầy đủ vắc xin phòng chống bệnh dại cho người, tăng tỷ lệ tiêm phòng dại cho người bị động vật cắn.
  • Tăng tỷ lệ tiêm phòng dại cho đàn chó và quản lý đàn chó đúng cách.
  • Tăng cường sự hợp tác liên ngành giữa ngành Y tế và ngành thú Y để loại trừ bệnh dại trên người và trên động vật

Sau hội nghị là lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh Dại. Năm 2018, Việt Nam đã tổ chức thành công 12 năm liên tiếp sự kiện này. Tham dự buổi lễ có đại diện của Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur khu vực, Cơ quan thú Y vùng, Ủy Ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn của 16 tỉnh trọng điểm, Ủy Ban nhân dân và các ban ngành của tỉnh Lào Cai, đại diện của tổ chức Y tế thế giới, tổ chức Nông lương Thế giới và nhiều tổ chức, cơ quan, báo chí thông tấn trung ương và địa phương.

Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Trong thời gian qua, công tác phòng chống bệnh dại tại Việt Nam đã được quan tâm đẩy mạnh và đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, bệnh dại vẫn luôn là một trong những bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhằm đạt được cam kết với cộng đồng Quốc tế về loại trừ bệnh dại trong thời gian tới. Tại Lễ mít tinh đại biểu các Bộ, Ban ngành đã cùng nhau ký cam kết hành động khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại vào năm 2030.

GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương- Trưởng ban quản lý chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người và Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Phó Ban quản lý chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người ký cam kết hành động.

Tại buổi lễ Mít tinh đã diễn ra cuộc thi tìm hiểu kiến thức phòng chống bệnh dại của các em học sinh 3 trường Trung học cơ sở tại thành phố Lào Cai với mục đích tăng cường kiến thức và nhận thức của các em học sinh về mức độ nguy hiểm của bệnh dại; làm gì khi bị động vật cắn và các biện pháp phòng chống bệnh dại. 

GS Đặng Đức Anh trao phần trưởng cho các em học sinh tham gia cuộc thi tìm hiểu về các biện pháp phòng chống bệnh dại
Hoạt động tiêm vắc xin phòng dại miễn phí cho chó mèo tại lễ mít tinh
Diễu hành hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Người đưa tin: BS.Phạm Ngọc Thạch 

Chương trình khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người


Các bài viết liên quan