Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: Phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả cần sự chung tay của cộng đồng

Chiều ngày 16/3, tại buổi tiếp nhận hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 từ Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã chia sẻ về tầm quan trọng, sự giúp sức của cả cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch.

Phòng, chống dịch cần sự chung tay của cộng đồng

Tại buổi làm việc, bà Lê Thị Hiền, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI chia sẻ: “Nhận thức được việc phòng chống dịch không chỉ là của Chính phủ, của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, mà là trách nhiệm của toàn dân, Ban lãnh đạo tập đoàn đã dành tặng 4 tỷ đồng ủng hộ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để mua quần áo bảo hộ, trang thiết bị cho y bác sỹ, kit xét nghiệm và tiền mặt. Trong đó, số tiền ủng hộ cho mỗi bệnh viện là 2 tỷ đồng. Tới đây, Tập đoàn sẽ tiến hành ủng hộ tiếp số tiền 1 tỷ đồng. Chúng tôi muốn đóng góp một phần ngân sách để tiếp thêm nguồn lực, hỗ trợ, đồng hành cùng ngành Y tế và Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến khốc liệt này”.

Tin nhanh - Viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: Phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả cần sự chung tay của cộng đồng!
Đại diện tập đoàn trao tặng 2 tỷ đồng cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết trước Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, còn có các tập đoàn Vingroup và một số đơn vị khác hỗ trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch của Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương, viện trân trọng sự hỗ trợ đó.

GS.TS Đặng Đức Anh nhấn mạnh: “Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là một trong những đơn vị có nhiệm vụ tuyến đầu trong việc phòng chống dịch bệnh của Việt Nam và dịch bệnh Covid-19. Trong những ngày qua, các cán bộ nhân viên của viện hết sức cố gắng hoàn thành niệm vụ và có những thành công nhất định. Và thành lựu lớn nhất đó chính là phân lập thành công virus SARS-CoV-2.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã nhận được những sự ủng hộ to lớn của lãnh đạo Bộ Y tế và các đơn vị khác. Và sự ủng hộ của các tổ chức ban ngành, cũng như cho các cán bộ của viện trực tiếp tham gia phòng, chống dịch đó là một sự động viên lớn lao, giúp cho anh em chúng tôi có động lực trong công tác phòng, chống dịch một cách tốt nhất. Qua đó, được trang bị những phương tiện hoạt động mới nhất, hiệu quả nhất trong hoạt động này”.

Nói thêm về nguồn kinh phí phòng, chống dịch, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh cho hay: “Thường, chúng tôi vẫn có các nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước. Tuỳ theo đặc điểm của dịch, thời gian bệnh cũng cần có sự hỗ trợ, sự chung tay của cộng đồng, của đoàn thể trong và ngoài nhà nước để các hoạt động phòng, chống dịch đạt hiệu quả tốt nhất”.

5-9 tiếng cho kết quả xét nghiệm Covid-19

Trao đổi thêm với PV báo Người Đưa Tin về bộ test kit nhanh có thể test được Covid-19, ông Đặng Đức Anh cho hay: “Chúng tôi đã đánh giá bộ sinh phẩm của học viện Quân y và hiện nay bộ sinh phẩm có giấy phép lưu hành tại Việt Nam và được sử dụng. Theo như học viện Quân y cho hay, có thể cung ứng đủ bộ test kit này làm xét nghiệm”.

Tin nhanh - Viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: Phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả cần sự chung tay của cộng đồng! (Hình 2).
GS.TS Đặng Đức Anh cho biết hàng ngày Viện tiếp nhận hàng trăm mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19

Chia sẻ về thời gian xét nghiệm Covid-19, ông Đặng Đức Anh thông tin mỗi ngày viện nhận rất nhiều mẫu bệnh phẩm từ khắp các tỉnh thành khu vực miền Bắc: “Chúng tôi là đơn vị cuối cùng nếu có ca dương tính Covid-19 thì phải khẳng định lại, ngoài ra các tỉnh khác chưa làm được xét nghiệm thì chúng tôi sẽ thực hiện xét nghiệm ở đây. Hàng ngày, nhận hàng trăm mẫu bệnh phẩm, phải xét nghiệm thường 5-9 tiếng cho kết quả sớm nhất, qua nhiều công đoạn xử lý”.

Theo GS.TS Đặng Đức Anh, khi bệnh nhân đã dương tính Covid-19 là vào viện điều trị, có hai lần lấy mẫu lần 1, lần 2 cách nhau 1-2 ngày, nếu hai xét nghiệm đều cho kết quả âm tính đồng nghĩa với việc bệnh nhân đã khỏi bệnh và được ra viện.

Bên cạnh đó, trả lời câu hỏi cần xét nghiệm bao nhiêu lần thì mới cho kết quả dương tính hay âm tính Covid-19, ông Đặng Đức Anh thông tin thêm, thường cần một lần xét nghiệm sẽ cho biết kết quả dương tính hay âm tính Covid-19.

Nguồn báo Người đưa tin

 


Các bài viết liên quan