Ứng phó Covid -19 trong trạng thái bình thường mới: Hà Nội chuyển hướng phòng, chống dịch

Dù số lượng ca dương tính SARS-CoV-2 vẫn ghi nhận vài trăm ca một ngày, một số ổ dịch phức tạp, Hà Nội mới đây quyết định cho cách ly F1 tại nhà ở 26 quận, huyện; yêu cầu nghiên cứu cho học sinh các khối lớp trở lại trường trong thời gian sớm nhất.

Các ổ dịch lớn “hạ nhiệt”

Xuất hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên từ đầu tháng 11, đến nay, xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội) là một trong những điểm nóng nhất về dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố với 300 trường hợp dương tính.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, ổ dịch ở Ninh Hiệp về cơ bản đã được khống chế, kiểm soát. Liên quan đến chùm ca bệnh này, đã xuất hiện thêm chùm ca bệnh tại xã Yên Thường, xã Phù Đổng. “Chúng tôi đã khoanh vùng, rà soát, xét nghiệm toàn bộ người dân khu vực liên quan dịch bệnh, đảm bảo không để lây lan diện rộng”, ông Hồng nói. Trong công bố cấp độ dịch mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, hiện địa bàn xã Ninh Hiệp đã giảm xuống cấp độ 2 - nguy cơ trung bình. Tuy nhiên, hai xã Yên Thường và Phù Đổng vẫn được xác định ở cấp độ 3.

Theo thống kê của Sở Y tế, Hà Nội hiện vẫn có hơn chục chùm ca bệnh, ổ dịch phức tạp, nhiều chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây. Tuy nhiên, điều đáng mừng là một số ổ dịch lớn, được đánh giá là nguy hiểm đã cơ bản được khống chế. Ổ dịch ở phường Phú Đô (Nam Từ Liêm), ghi nhận tới 277 trường hợp dương tính, đã giảm từ cấp độ 4 về cấp độ 3. Ổ dịch ở xã Tiến Thắng (Mê Linh) với hàng trăm ca bệnh đã giảm về cấp độ 2 - nguy cơ trung bình. Ổ dịch khu vực La Thành (Giảng Võ, Ba Đình), với 159 ca mắc, cũng cơ bản được kiểm soát.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Ngọc Chiến, Chủ tịch UBND phường Giảng Võ cho biết, đến nay, một số trường hợp F0 đã khỏi bệnh được xuất viện về nhà, một số trường hợp F1 đã hết hạn cách ly. “Chúng tôi khoanh vùng, phong toả chặt khu vực ổ dịch. Một mặt các lực lượng chức năng đảm bảo nhu yếu phẩm, đời sống cho bà con; đồng thời rà soát, xét nghiệm triệt để để sớm kiểm soát được dịch bệnh”, ông Chiến nói.

Trong 3 ngày gần nhất, Hà Nội vẫn có hơn trăm ca dương tính SARS -CoV -2 ở cộng đồng. Nhiều khu vực trên địa bàn thành phố phải phong toả, cách ly y tế tạm thời. Đơn cử như khu phố Đỗ Hành, Vũ Hữu Lợi thuộc địa bàn phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) phải tạm thời cách ly vì phát hiện nhiều ca dương tính, hay như hai toà nhà HH2A và HH3C tổ hợp chung cư HH Linh Đàm cũng phải tạm phong toả để rà soát các trường hợp liên quan COVID-19. Theo nhận định, Hà Nội vẫn phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh tăng cao, xuất hiện các chùm ca bệnh mới. Trong thời gian tới, nguy cơ đặc biệt tăng cao trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán.

Hướng đi đúng

Dù số ca dương tính SARS-CoV-2 tăng cao, nhưng theo thống kê, chủ yếu các bệnh nhân ở thể nhẹ, không có triệu chứng. Tỷ lệ bệnh nhân nặng chỉ chiếm 0,5%. Thành phố đã chuẩn bị kịch bản đáp ứng điều trị cho 100.000 bệnh nhân thể nhẹ, trong đó cấp thành phố chịu trách nhiệm một nửa; cấp quận, huyện, xã, phường chịu trách nhiệm một nửa.

Sau nhiều ý kiến trái chiều xung quanh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Hà Nội đã có quyết định cho phép cách ly các trường hợp F1 tại nhà ở 26 quận, huyện nếu đủ điều kiện. Riêng 4 địa bàn (gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa), các F1 sẽ cách ly tập trung dưới sự điều phối của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Thành phố giao nhiệm vụ cho lực lượng chức năng nghiên cứu thí điểm điều trị F0 không triệu chứng tại nhà. Theo một số chuyên gia, đây là hướng đi đúng của thành phố nhằm tiết kiệm nguồn lực cơ sở vật chất, giảm tải áp lực cho các cơ sở y tế.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, nếu xuất hiện 30.000 ca bệnh trở lên, thành phố sẽ chia ra 4 cấp độ điều trị cho các F0. Cụ thể, tại bệnh viện thành phố là cấp độ 1; Bệnh viện tuyến quận, huyện là cấp độ 2; trung tâm y tế xã, phường, thị trấn là cấp độ 3; cấp độ 4 là khi đã quá tải, điều trị tại nhà.

Đáng chú ý, theo chỉ đạo mới nhất của lãnh đạo thành phố, từ ngày 22/11, học sinh lớp 9 trên địa bàn các huyện và thị xã được đi học trực tiếp. Thành phố yêu cầu sớm cho học sinh các khối lớp đi học trở lại, đặc biệt, khối lớp 12 đi học trực tiếp không cần chờ tiêm vắc xin.

Liên quan đến các hoạt động trong trạng thái bình thường mới, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, theo công bố cấp độ dịch mới nhất, quận được giảm một cấp độ dịch, trở thành vùng xanh. Trước mắt, các hoạt động kiểm soát, phòng chống dịch bệnh vẫn tiếp tục được duy trì. Các tổ công tác của quận sẽ đi kiểm tra, lập biên bản, xử lý, xem xét trách nhiệm lãnh đạo các phường, công an phường địa bàn để các cơ sở kinh doanh xảy ra vi phạm. Trong lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới, quận đang lên kế hoạch, xem xét đề xuất thành phố cho mở cửa trở lại không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận. 

Nguồn báo Tiền phong

 


Các bài viết liên quan