Tỷ lệ nhiễm HPV ở phụ nữ dưới 40 tuổi đang tăng với nguy cơ bị ung thư tương ứng cao hơn

  Theo một nghiên cứu của Trường Đại học Michigan, tỷ lệ nhiễm virus HPV (human papillomavirus) ở phụ nữ sinh sau năm 1980 không được tiêm vắc xin HPV đang tăng cao, đặt họ vào nguy cơ bị những loại ung thư liên quan tới HPV cao hơn. 
 Trong khi trên 90% các trường hợp ung thư liên quan đến HPV có thể dự phòng được, HPV gây ra hơn 40.000 trường hợp ung thư ở Mỹ mỗi năm, bao gồm ung thử cổ tử cung, hầu họng, trực tràng và ung thư sinh dục khác. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ ước tính có ít nhất một nửa số đàn ông và phụ nữ hoạt động tình dục sẽ mắc HPV trong cuộc đời. 
Nếu chúng tôi biết nhóm người  nào có tỷ lệ nhiễm HPV cao  nhất, chúng tôi có thể làm tốt hơn việc phòng chống ung thư bằng vắc xin và sàng lọc,” tác giả của nghiên cứu Andrew Brouwer, nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng U-M cho biết. 
Vì xét nghiệm HPV sinh dục bắt đầu vào năm 2003 cho phụ nữ và 2013 cho đàn ông, không có phương pháp đo trực tiếp tỷ lệ mới mắc và hiện nhiễm thay đổi qua những thập kỷ trước như thế nào, trước khi có sẵn vắc xin cho phụ nữ vào năm 2006 và đàn ông vào năm 2009. 
Brouwer nói những phân tích trước đây chỉ tập trung vào đo lường nhiễm virus HPV hiện tại (ADN virus) hoặc nhiễm HPV trong quá khứ (kháng thể) đôi khi tạo ra những kết quả trái ngược làm cho các chuyên gia khó mà dự đoán được xu hướng hiện tại và tương lai. 
Trong phân tích của mình, Brouwer và đồng nghiệp phát triển một mô hình sử dụng cả nhiễm HPV số liệu nhiễm HPV trong quá khứ cũng như những biểu diễn toán học của cơ chế ngầm trong nhiễm virus, sự phục hồi và tạo ra kháng thể, vẽ nên một bức tranh rõ hơn về tỷ lệ nhiễm HPV hiện tại và quá khứ. 
Mô hình của họ chỉ ra rằng trong khi tỷ lệ nhiễm HPV có thể tăng đáng kể ở các thuần tập mới sinh gần đây, tiêm chủng vắc xin HPV có thể kiểm soát hoàn toàn các hậu quả xấu liên quan đến HPV bao gồm ung thư và mụn cóc sinh dục. Vẫn còn có những câu hỏi như tại sao lại có đỉnh nhiễm HPV trong lứa tuổi từ 45 đến 55. 
“Tất cả mọi người trong thuần tập này có HPV cao hơn trong suốt cuộc đời họ không? Hoặc những thay đổi về hành vi hoặc chức năng sinh học nhiều hơn khi họ đạt đến lứa tuổi này không?’ Brouwer đặt câu hỏi. 
Ông nói rằng nhóm của ông giờ đây sẽ cố tìm hiểu tại sao HPV lây lan qua đường sinh dục, miệng và trực tràng và lên kế hoạch nghiên cứu nhiễm HPV đa vị trí ở người trẻ tuổi. 

Nguồn: medicalxpress.com 
 


Các bài viết liên quan