Một cách trốn tránh vắc xin khác của HIV

Nhóm nghiên cứu do Trường đại học Yale phụ trách đã khám phá ra còn một mánh khóe phân tử khác mà HIV sử dụng để sống sót khi có những đợt tấn công của hệ thống miễn dịch, phát hiện có thể ảnh hưởng đến nỗ lực phát triển một loại vắc xin hiệu quả chống HIV/AIDS.

HIV hình thành trimer gắn tế bào được các nhà khoa học quan tâm trong sản xuất vắc xin

Virus hình thành cấu trúc có hình dạng đặc biệt trên bề mặt gọi là trimer được thiết kế nhằm gắn và gây nhiễm cho tế bào và sản xuất ra nhiều HIV hơn nữa. Để trốn thoát hệ miễn dịch, trimer có thể thay đổi hình dạng qua thời gian thành ba cấu hình riêng biệt. Giờ đây vắc xin đang được phát triển nhằm vào một trong ba dạng cấu trúc đó để thúc đẩy đáp ứng miễn dịch. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature ngày 10 tháng 4 chỉ ra rằng HIV có thể trốn thoát khỏi sự phát hiện của hệ miễn dịch bằng cách trốn trong một cấu hình trimer khác gọi là State 1.

Bệnh nhân chống lại HIV bằng cách phát triển kháng thể trung hòa phổ rộng và phần lớn các kháng thể này nhận biết cấu hình dạng State 1, các tác giả cho biết.

“Nếu những kháng thể này có thể gắn vào một trimer trong State 1, bất kỳ chất sinh miễn dịch nào trong vắc xin cũng có thể nhận diện cấu hình này,” giáo sư bệnh học vi sinh vật Walther Mothes, đồng tác giả của bài báo nói. “Tuy vậy thật đáng ngạc nhiên là những chất sinh miễn dịch hiện nay nhận diện cấu hình State 2 và kích thích tạo kháng thể đặc hiệu State 2.

Phòng thí nghiệm của Mothes có kế hoạch xác định cấu trúc của State 1, cấu trúc có tiềm năng dẫn đến chất sinh miễn dịch nhận diện được cấu hình này.

Nguồn: medicalxpress.com

 


Các bài viết liên quan