Tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch - biện pháp tốt nhất để phòng tránh bệnh ho gà

Bệnh ho gà rất dễ lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp và có khả năng lây truyền rất cao đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian như hộ gia đình, trường học…

Bệnh nhân mắc ho gà điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương. (Nguồn: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội)

Bệnh nhân mắc ho gà điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương. (Nguồn: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội)

Theo tiến sỹ-bác sỹ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận 40 bệnh nhân mắc bệnh ho gà đều có những biến chứng viêm phổi nặng.

Các ca bệnh đã được điều trị thành công, hiện còn 10 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Riêng tại Hà Nội, theo thống kê lũy tích từ đầu năm đến ngày 18/3, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 17 ca mắc bệnh ho gà.

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp phổ biến ở trẻ nhỏ. Bệnh có tính lây truyền cao do lây nhiễm qua đường hô hấp, tiếp xúc với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Các đối tượng chưa có miễn dịch hoặc hệ miễn dịch yếu sẽ dễ mắc bệnh, biến chứng viêm phổi nặng, suy hô hấp...

ttxvn_tre so sinh.jpg

Khám và điều trị cho trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Người bệnh thường ủ bệnh từ khoảng 7-20 ngày. Bệnh thường khởi phát bởi triệu chứng ho nhiều, chảy nước mũi và có thể có sốt nhẹ. Sau đó, ho một loạt các cơn ho liên tục, trẻ ho rũ rượi, ho từng cơn, ho kéo dài dẫn tới việc trẻ nôn ọe, không ăn được, mệt mỏi, chảy nước mắt, nước mũi, kiệt sức. Cơn ho dai dẳng khiến cho trẻ đỏ bừng mặt hay tím tái cả người.

Sau cơn ho, bệnh nhân xuất hiện thở rít nên người ta gọi là ho gà. Cơn ho khiến trẻ khó chịu, mất ngủ về đêm, kém ăn, bỏ ăn, gây suy dinh dưỡng và các bệnh lý khác...

Bệnh ho gà có thể gây biến chứng nghiêm trọng, do ho dai dẳng, kéo dài làm cho trẻ bị kiệt sức dẫn tới nhiều biến chứng như suy hô hấp, viêm phổi, viêm não...

Cũng theo tiến sỹ-bác sỹ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, trong số 40 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, đa số là trẻ dưới 3 tháng tuổi và đến lịch tiêm phòng, tuy nhiên, vì lý do nào đó, trẻ chưa được tiêm phòng.

Cũng có vài ca lớn tuổi hơn đã tiêm vaccine đủ các mũi cơ bản nhưng vẫn bị ho gà do trẻ chưa được tiêm phòng nhắc lại.

Bệnh ho gà rất dễ lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp và có khả năng lây truyền rất cao đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian như hộ gia đình, trường học…

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội, để chủ động phòng chống bệnh ho gà, cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine đầy đủ, đúng lịch.

Cụ thể, mũi thứ 1 tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ nhất 1 tháng; mũi thứ 3 tiêm sau mũi thứ hai 1 tháng; mũi thứ 4 tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.

ttxvn_tiem vaccine.jpg

Tiêm vaccine cho trẻ nhỏ. (Nguồn: TTXVN)

Trẻ khi sinh ra từ các bà mẹ không có kháng thể phòng bệnh ho gà có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với trẻ nhận được kháng thể từ mẹ. Để chủ động phòng bệnh cho trẻ nhỏ trước khi bước vào độ tuổi tiêm chủng, các bà mẹ có thể tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh uốn ván-bạch hầu-ho gà trong thời gian mang thai.

Song song với đó, cần thực hiện tốt các biện pháp khác như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hằng ngày; đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng; hạn chế để trẻ đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc với những người bị bệnh đường hô hấp, đặc biệt là người bệnh ho gà.

Trẻ mắc ho gà càng nhỏ tuổi càng có nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Các bậc cha mẹ lưu ý khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời./.

Nguồn báo Vietnam+

 


Các bài viết liên quan