Thuốc chống loạn thần có hiệu quả với vi khuẩn gây viêm màng nào

Một nhóm nghiên cứu liên kết nhiều viện tại Pháp phát hiện thấy một lớp thuốc chống loạn thần gọi là phenothiazine điều trị thành công một dạng viêm màng não ở chuột khi sử dụng cùng với thuốc kháng khuẩn. Trong bài báo đăng trên tạp chí Nature Microbiology, nhóm nghiên cứu mô tả các thí nghiệm trên mô hình chuột viêm màng não và đó là điều họ đã tìm ra. 
Viêm màng não không phải là một bệnh mà là một tình trạng do nhiễm vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra. Tình trạng này xuất hiện khi nhiễm trùng gây sưng màng não tủy. Các tuýp tác nhân lây nhiễm khác nhau có thể gây ra các mức độ nguy hiểm khác nhau cho bệnh nhân. Một tác nhân vi khuẩn gọi là Neisseria meningitidis nổi tiếng về mức độ lây nhiễm trầm trọng, điển hình có thể làm 10% người bị chết vì vi khuẩn này. Trong nỗ lực mới đây, các nhà nghiên cứu đã báo cáo kết quả thí nghiệm với một lớp thuốc chống loạn thần cho phép chất kháng khuẩn chống lại Neisseria meningitidis tốt hơn. 

Hình ảnh nhuộm gram vi khuẩn viêm màng não meningococci 

Neisseria meningitidis nổi tiếng khó điều trị vì cách nó hoạt động trong mạch máu. Mỗi vi khuẩn được phủ bởi một đoạn thừa giống lông gọi là pili tuýp IV. Pili cho phép vi khuẩn nhóm cùng nhau thành một cụm và gắn vào thành mạch máu. Các cụm này ngăn cản thuốc kháng khuẩn tiêu diệt phần lớn vi khuẩn, cho phép nhiễm trùng tiếp diễn. Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu thấy rằng phenothiazine chống lại sự dầy đặc của pili, ngăn chặn vi khuẩn tạo cụm. Điều này cho phép thuốc kháng khuẩn thực hiện công việc của chúng.  
Họ đã thử kết hơp các thuốc trên chuột thử nghiệm bị viêm màng não và thấy rằng sự kết hợp thuốc này làm giảm các cụm đang tồn tại, giảm phát triển các cụm mới và tăng lệ sống sót. 
Vẫn chưa rõ điều trị cùng loại thuốc đó cho người có an toàn không vì chúng vẫn chưa được thử nghiệm trệnh nhân có nhiễm trùng nặng. Các nhà nghiên cứu mô tả công việc của họ như là một bằng chứng khái niệm và gợi ý cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm hiểu xem phenothiazine có thể sử dụng để điều trị cho bệnh nhân viêm màng não không. Họ lưu ý rằng các tác nhân khác cũng sử dụng pili tuýp IV trong cơ chế phòng ngự, điều này gợi ý rằng phenothiazine có thể mở rộng ra điều trị cho người, các thuốc này có thể có lợi không chỉ đối với chiến đấu chống Neisseria meningitidis. 

Nguồn: Medicalxpress.com 
 


Các bài viết liên quan