Thần tốc hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine Covid-19

Chiều 16-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh thành để đánh giá tình hình và đề ra giải pháp cụ thể nhằm giảm số ca chuyển nặng, tử vong, đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tăng cường hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở. Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, từ đợt dịch thứ 4 đến ngày 15-12, cả nước ghi nhận trên 1,4 triệu ca mắc, hơn 1 triệu người đã khỏi bệnh, 28.500 ca tử vong. Đến ngày 14-12, Việt Nam đã tiêm được trên 135 triệu mũi vaccine. Bộ Y tế cơ bản đáp ứng nhu cầu về thuốc điều trị. Ban chỉ đạo nhận định, đến nay tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng nhanh ở nhiều nơi... Trước tình hình này, Bộ Y tế đề nghị dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất - kinh doanh theo hướng an toàn Covid-19. Cùng với đó, đẩy mạnh truyền thông nâng cao ý thức người dân thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh phải dựa trên nguyên tắc “5K + vaccine, thuốc + biện pháp điều trị phù hợp + công nghệ + đề cao ý thức người dân”. Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine, điều trị và thuốc điều trị và nâng cao năng lực y tế cơ sở. 

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, trong khi đó ở trong nước một số tỉnh, số ca tử vong chưa kiểm soát được. Khi vấn đề y tế dự phòng và y tế cơ sở chưa được quán triệt, tổ chức thực hiện bài bản, nghiêm túc, nên khi diễn biến phức tạp sẽ bị lúng túng. Thủ tướng yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai các giải pháp cụ thể, thực chất để quyết liệt, ngăn chặn các ca mắc trong cộng đồng, nhất là các ca chuyển nặng, kiểm soát bằng được các ca tử vong. Thủ tướng yêu cầu phải thần tốc thực hiện kế hoạch tiêm vaccine, phấn đấu đến 31-12-2021 hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đến hết tháng 1-2022 tiêm đủ 2 mũi cho người 12-18 tuổi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, diễn biến tình hình còn phức tạp; biến thể Omicron theo dự báo cho thấy tốc độ lây lan nhanh hơn Delta, nên không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, phải bám sát tình hình, sớm phát hiện biến thể mới xâm nhập nước ta. Mục tiêu phải rất rõ ràng: kiểm soát được tình hình, tức là hạn chế tối đa lây nhiễm cho cộng đồng, giảm tối đa ca chuyển nặng, ca tử vong. Các địa phương có nhiều ca mắc và ca chuyển nặng phải thành lập các trạm xá lưu động để thu dung, điều trị kịp thời. Những địa phương có dịch diễn biến phức tạp, quá năng lực đáp ứng, phải khẩn trương báo cáo Trung ương để được chi viện kịp thời.

Thủ tướng cũng đề nghị huy động bác sĩ về hưu, hệ thống y tế tư nhân tham gia công tác điều trị người mắc, giải quyết các vướng mắc về cơ chế, chính sách của việc này. Tăng cường năng lực y tế cơ sở và y tế dự phòng; hướng dẫn, tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn phát hiện sớm, sàng lọc, điều trị F0 tại nhà; những nơi xuất hiện nhiều ca mắc, diễn biến phức tạp, dứt khoát phải lập trạm xá lưu động. Các tỉnh thành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, bảo đảm sản xuất - kinh doanh (Sài Gòn giải phóng, trang 2; Tiền phong, trang 4).

Nguồn báo Tiền phong

 


Các bài viết liên quan