Tăng tốc nghiên cứu vắc-xin, thuốc điều trị, tăng cường hợp tác quốc tế phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 27-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp ứng phó dịch Covid-19. Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta đã bình tĩnh chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, không chủ quan, do đó, đã đạt nhiều kết quả đáng mừng. Nhiều chủ trương đúng, hiệu quả, kịp thời đã được đưa ra, thực hiện tốt trong xã hội như vấn đề đeo khẩu trang, truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều tra, xử lý nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định xuất nhập cảnh… Ðến nay, chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong phạm vi quốc gia. Nhân dân và các ngành, các địa phương, ngay cả trong vùng có dịch đã rất bình tĩnh xử lý kịp thời với trách nhiệm cao nhất.

Mục tiêu kép mà chúng ta đưa ra bước đầu được thực hiện tốt như đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đẩy mạnh xuất nhập khẩu, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, công nghiệp để không đứt gãy nền kinh tế. Ðây là sự cố gắng lớn của các cấp, các ngành, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19…

Tuy nhiên, vẫn còn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Thủ tướng nhấn mạnh, một lần nữa Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là ngành y tế không được chủ quan, coi thường, quán triệt tinh thần "sống chung với dịch" với những biện pháp tốt nhất, hiệu quả nhất và có văn hóa ứng xử trong lúc dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp. Việc đề cao cảnh giác để dịch không xâm nhập vào các địa bàn dân cư là yêu cầu cấp bách hiện nay. Và nếu có, phải khoanh vùng nhanh, xử lý nhanh, không để dịch Covid-19 lây lan diện rộng. Ðây là một kinh nghiệm quan trọng về sự kịp thời của ngành y tế.

Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện các biện pháp đã đề ra như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung quá đông người khi không cần thiết. Tiếp tục quán triệt tinh thần thần tốc, quyết liệt, khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh để nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, ổn định xã hội, bảo đảm an sinh, việc làm. Lo dịch là một chuyện, nhưng lo nhất là thu nhập của người lao động, thất nghiệp tràn lan có thể xảy ra, Thủ tướng bày tỏ. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ban hành và hoàn thiện các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch, mặt khác, có phương án cụ thể để phát triển sản xuất, kinh doanh. Trường hợp đặc biệt phát hiện ổ dịch mới, giãn cách xã hội trong phạm vi cần thiết.

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh biên giới phối hợp Bộ Quốc phòng quản lý chặt chẽ nhập cảnh tại khu vực biên giới, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép. Bộ Công an khởi tố các trường hợp nhập cảnh trái phép, các cá nhân, tổ chức, đường dây, cơ sở lưu trú đưa người hoặc tiếp nhận trường hợp nhập cảnh trái phép. Bộ Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo, khẩn trương hoàn thiện các hướng dẫn an toàn trong bệnh viện, trường học, nơi làm việc, phương tiện giao thông công cộng với nội dung ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để các cấp, các ngành, người dân có thể dễ dàng thực hiện. Ðặc biệt là phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế.

Ngành y tế cần tăng tốc nghiên cứu vắc-xin, thuốc điều trị, tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là các quốc gia có kết quả nghiên cứu vắc-xin ban đầu. Ðầu tư nghiên cứu dịch tễ học, khả năng miễn dịch cá thể và cộng đồng, củng cố năng lực giải mã gien vi-rút SARS-CoV-2 nhằm phục vụ việc ngăn chặn và nghiên cứu thuốc chữa, lưu ý nghiên cứu những ca tái nhiễm và khả năng miễn dịch của con người. Cần tiếp tục làm tốt và hiệu quả hơn nữa công tác truyền thông và thông tin để người dân luôn đề phòng dịch bệnh nhưng không để người dân hoang mang. Các hình thức thông tin cần phong phú, đa dạng như phát thanh, truyền hình, mạng xã hội, thậm chí dùng cả loa phường, loa tay ở những vùng xa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc tăng cường vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để sớm phát hiện lây nhiễm, hiện đến nay đã có hơn 25 triệu thuê bao cài đặt. Các bộ, ngành, UBND các tỉnh liên quan rà soát lại các thủ tục cho chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam, cần nhanh, đơn giản, thuận lợi và phải chặt chẽ về y tế, đặc biệt cấp thị thực nhanh hơn, nhất là cần có quy trình cụ thể, rõ ràng, chặt chẽ, hướng dẫn nhà đầu tư vào làm việc ngắn ngày ở Việt Nam. Bộ Y tế sớm ra hướng dẫn về vấn đề này. Ban Chỉ đạo giải quyết ngay những vướng mắc về mua sắm vật tư y tế, dụng cụ phòng, chống dịch.

Về việc cách ly linh hoạt tại các cơ sở lưu trú có trả phí, Thủ tướng đồng ý mở rộng thực hiện và yêu cầu giám sát y tế chặt chẽ. Các bộ, ngành và Ban Chỉ đạo xem xét sát sao, đề xuất với Thủ tướng về việc mở các đường bay thương mại tới một số quốc gia có hệ số an toàn dịch bệnh cao. "Các đồng chí phải tìm mọi biện pháp hỗ trợ nền kinh tế đi đôi với an toàn về y tế". Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh tinh thần "sống chung với dịch bệnh" nên phải có cách làm đạt mục tiêu, kết quả tốt nhất. Từng cơ sở, từng địa phương, nhất là các bệnh viện, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp phải có phương án phù hợp.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có quyền hạn, trách nhiệm trong việc xử lý cụ thể, linh hoạt trên địa bàn với sự tham mưu ngành y tế địa phương, hướng dẫn cụ thể, chặt chẽ, kịp thời. Các địa phương phải chủ động hơn trong việc triển khai, kể cả trong việc tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Nêu cao vai trò người đứng đầu, trách nhiệm của người đứng đầu và vai trò tham mưu, đề xuất xử lý nhanh, kịp thời của ngành y tế cho các cấp, các ngành có liên quan. Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao chủ trì điều phối các chuyến bay đưa người Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài về Việt Nam và chuyên gia, nhà đầu tư đến Việt Nam bằng các hình thức linh hoạt, tránh quá tải các cơ sở cách ly tập trung. Các lực lượng công an và chính quyền địa phương hỗ trợ ngành y tế trong việc thực hiện quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly, cần xem xét tăng dần chuyến bay đến các nước, kể cả thương mại và đưa người Việt Nam về nước một cách phù hợp khả năng có thể kiểm soát được.

* Ngày 27-8, tại Hà Nội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tiếp nhận hai hệ thống máy ECMO trị giá bảy tỷ đồng từ Tập đoàn Hành trình Thành Công Mới (NSJ Group) ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, đồng chí Trần Thanh Mẫn ghi nhận và đánh giá cao tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của Tập đoàn NSJ Group. Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh gây ra nhưng NSJ Group vẫn sẵn sàng chung tay góp sức cùng Ðảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ðến nay, số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương lên tới hơn 2.200 tỷ đồng.

* Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 27-8, có thêm hai người bệnh (thứ 1.035 và 1.036) mắc Covid-19; trong đó một ca bệnh trong nước ở Ðà Nẵng và một ca ở Khánh Hòa được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ðáng chú ý, có thêm một người mắc Covid-19 chết là người bệnh thứ 696, nữ, 51 tuổi (TP Ðà Nẵng), chẩn đoán viêm phổi do Covid-19 biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng không hồi phục trên bệnh nhân tăng huyết áp, suy thận mạn chạy thận nhân tạo chu kỳ, suy tim. Ðây là người bệnh mắc Covid-19 chết thứ 30 tính từ khi dịch xảy ra ở nước ta.

Trong ngày, có năm người bệnh điều trị tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Huế cơ sở 2 (ba người); Bệnh viện Phổi Ðà Nẵng (một người); Trung tâm Y tế Hòa Vang (một người) được công bố khỏi bệnh. Trong đó, người bệnh thứ 655 điều trị tại Bệnh viện Phổi Ðà Nẵng mới tám tuổi. Như vậy, đến nay đã có 637 trên tổng số 1.036 người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

* Ngày 27-8, tại buổi giao ban trực tuyến với các bệnh viện tuyến T.Ư và sở y tế các tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương cần ngay lập tức rà soát lại các kịch bản, tình huống chống dịch của địa phương để chủ động mọi tình huống; nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, dập dịch, tránh lây lan rộng. Giao Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tổ chức tập huấn ngay cho các địa phương trong công tác xét nghiệm bằng phương pháp ELISA, do Việt Nam hiện đã sản xuất được kit ELISA có độ nhạy tương đối cao. Các bệnh viện tăng cường lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế tại các khoa trọng điểm như cấp cứu, hồi sức, khám bệnh, thận nhân tạo; đồng thời lưu ý các trường hợp người bệnh có yếu tố dịch tễ sốt, ho, khó thở cũng phải lưu ý lấy mẫu xét nghiệm...

Liên quan việc người Việt Nam xuất cảnh sang các nước có kết quả xét nghiệm dương tính, nhưng xét nghiệm F1 ở trong nước lại âm tính, Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết thêm: Hiện Bộ Y tế đã giao Cục Y tế dự phòng liên hệ với các cơ quan đầu mối y tế quốc tế nước bạn để tìm hiểu thêm thông tin. Tuy nhiên, ở mức độ cảnh giác cao, nước ta vẫn tiến hành ngay việc khoanh vùng, cách ly các trường hợp F1, F2 để tránh những tình huống lây lan dịch bệnh tại cộng đồng...

* Ngày 27-8, UBND thành phố Ðà Nẵng có văn bản giao Sở Y tế phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 cho người ngoại tỉnh đang cư trú trên địa bàn có nguyện vọng trở về; học sinh, sinh viên đến nhập học tại các trường thuộc các tỉnh, thành phố khác. Số lượng, danh sách người ngoại tỉnh, học sinh, sinh viên cụ thể do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cung cấp theo đề nghị của từng tỉnh, thành phố, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp với các địa phương, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng ngày, UBND thành phố Ðà Nẵng quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 đối với khu vực tổ 61 phường Mỹ An (khu vực số nhà số 2 đến số 48 đường Hồ Huân Nghiệp, giáp đường Lê Văn Hưu và đường Mỹ An 14), quận Ngũ Hành Sơn. Thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly y tế ít nhất 14 ngày kể từ ngày xác định ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 cuối cùng của vùng cách ly y tế và có thể gia hạn thêm.

* Ngày 27-8, tỉnh Hải Dương đã quyết định gia hạn thiết lập vùng cách ly y tế tại khu phố Ngô Quyền, TP Hải Dương để phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian áp dụng 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 28-8.

Trước đó, khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 liên quan nhà hàng Thế giới bò tươi, số 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương đã phong tỏa, cách ly y tế khu phố Ngô Quyền 14 ngày (kể từ 0 giờ ngày 14-8 đến 0 giờ ngày 28-8 và có thể gia hạn thêm). Khu vực này có 71 hộ dân với 255 nhân khẩu, 9 ki-ốt bán hàng và một cơ quan nhà nước. Khu vực bị cách ly thuộc quản lý của ba phường Thanh Bình, Bình Hàn và Phạm Ngũ Lão.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương đã chỉ đạo các phường, xã tháo dỡ các chốt kiểm soát, điểm rào chắn phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn chỉ tiếp tục duy trì chốt tại chợ dân sinh. Ðối với bảy chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ TP Hải Dương do lực lượng công an thành phố làm trưởng chốt được giữ nguyên cho đến khi có chỉ đạo mới.

* Từ 14 giờ ngày 27-8, UBND tỉnh Quảng Ngãi dỡ bỏ ba khu phong tỏa trên địa bàn tỉnh, gồm Trung tâm Y tế huyện Vinh Linh (cơ sở hai); thôn Ðơn Duệ của xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh và Xóm Bàu (đội 3) của thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh. Trong thời gian bị phong tỏa, cách ly y tế, cán bộ và nhân dân ba khu vực đều chấp hành nghiêm hướng dẫn của cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch. Ngành y tế hai lần lấy mẫu xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2, kết quả 100% số mẫu đều âm tính; các trường hợp F1 sau khi hoàn thành cách ly tập trung, xét nghiệm hai lần cũng cho kết quả âm tính.

* Chiều ngày 27-8, tại UBND tỉnh Hải Dương, Câu lạc bộ Sao Ðỏ (Hà Nội) chuyển giao tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương 62.500 khẩu trang y tế 4 lớp; 480 chai gel sát khuẩn; 5.000 đôi găng tay y tế. Ngoài ra, Chi hội Phụ nữ Cụm thi đua số 5 (Bộ Công an) ủng hộ Hải Dương 25.000 khẩu trang y tế và hơn 100 chai gel sát khuẩn.

* Tối 27-8, Sở Giáo dục và Ðào tạo TP Ðà Nẵng có văn bản thông báo điều chỉnh thời gian, địa điểm tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Cụ thể, đối với thí sinh (TS) thuộc diện F1, F2 và đang ở khu vực cách ly y tế sẽ được cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm tại nơi cách ly tập trung và tại nhà TS; các TS khác lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 31-8 (cả sáng và chiều) tại 24 điểm thi; cán bộ, giáo viên, nhân viên, công an, y tế tại điểm thi chính thức và lực lượng tại chỗ của điểm thi dự phòng được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 1-9. Trong quá trình lấy mẫu, thí sinh và các bộ phận làm công tác thi phải bảo đảm thực hiện an toàn phòng dịch: Ðeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, nói chuyện, không tập trung đông người, giữ khoảng cách theo yêu cầu, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn…

Ngày 27-8, theo Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong tuần đoàn số 1 kiểm tra, đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn đã kiểm tra một số bệnh viện tại TP Hà Nội và hai tỉnh Hà Nam, Bắc Ninh. Kết quả: Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đạt mức an toàn; Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Thận Hà Nội và Bệnh viện Phổi Hà Nội xếp loại an toàn ở mức thấp; Bệnh viện đa khoa Hồng Phúc, Bắc Ninh xếp loại chưa an toàn.

Qua kiểm tra, Bộ Y tế yêu cầu ban giám đốc các bệnh viện nêu trên tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch; kiểm điểm một số bộ phận tổ chức sàng lọc, phân luồng chưa khoa học, chưa đúng hướng dẫn; yêu cầu khắc phục và cải tiến, bảo đảm chất lượng các hoạt động nêu trên... Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh tạm dừng hoạt động đón người bệnh mới của Bệnh viện đa khoa Hồng Phúc để khắc phục toàn diện các nội dung chưa đạt theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn.

Ngoài ra, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đã kiểm tra được 46 bệnh viện, trong đó tạm dừng hoạt động ba bệnh viện không an toàn. 

Nguồn báo Nhân dân, Hà Nội mới

 


Các bài viết liên quan