Sẵn sàng ứng phó với tình huống mới của dịch Covid-19

Ngày 18-6, tại Hà Nội diễn ra phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 để đánh giá tình hình dịch bệnh trong nước, khu vực và trên thế giới; các biện pháp ứng phó cũng như thích nghi với dịch trong tình hình mới.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đánh giá, ở trong nước chúng ta cơ bản đã khống chế dịch Covid-19, nhưng diễn biến trên thế giới hết sức phức tạp. Trong khi tâm lý người dân và các cơ quan phòng, chống dịch trong thời gian gần đây ít nhiều có dấu hiệu chững lại. Ðất nước chuyển sang trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế, xã hội, nhưng nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao bởi nguồn bệnh từ bên ngoài có thể lây nhiễm vào trong nước bất cứ lúc nào.

Do vậy, Ban Chỉ đạo đề nghị tất cả các thành viên rà soát lại toàn bộ các công việc, nhiệm vụ được giao; yêu cầu các lực lượng phòng, chống dịch không được chủ quan, lơi lỏng, sẵn sàng ứng phó với tình huống mới có thể xảy ra. Tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, quản lý người nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ban Chỉ đạo cho rằng, hiện chúng ta vẫn còn người nhiễm Covid-19 đang được điều trị; đồng thời cũng tiếp tục đưa công dân Việt Nam về nước, đưa chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao nước ngoài vào Việt Nam làm việc, cho nên việc công bố hết dịch cần cân nhắc kỹ. Ban Chỉ đạo giao Bộ Ngoại giao phối hợp các đơn vị liên quan, rà soát, xây dựng các quy định để tổ chức các khu vực riêng biệt, bảo đảm các điều kiện về an toàn dịch tễ để phục vụ các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, doanh nhân vào làm việc.

Cũng tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thảo luận, thống nhất để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét nối lại đường bay thương mại đối với một số quốc gia, vùng lãnh thổ hiện cơ bản đã khống chế được dịch bệnh và có quan hệ sâu rộng nhiều mặt với Việt Nam; giao Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam quản lý tổ truy vết để sẵn sàng phát hiện các ca bệnh mới từ đó có giải pháp ngăn chặn kịp thời.

★ Chiều 18-6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo xác nhận bảy người nhiễm Covid-19, gồm các người bệnh thứ 336 (nam, 29 tuổi, có địa chỉ tại Nghi Lộc, Nghệ An); 337 (nam, 25 tuổi, có địa chỉ tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa); 338 (nam, 38 tuổi, có địa chỉ tại Lạng Giang, Bắc Giang); 339 (nam, 37 tuổi, có địa chỉ tại Diễn Châu, Nghệ An); 340 (nam, 33 tuổi, có địa chỉ tại Yên Thành, Nghệ An); 341 (nam, 35 tuổi, có địa chỉ tại Tứ Kỳ, Hải Dương) 342 (nam, 41 tuổi, có địa chỉ tại Hương Khê, Hà Tĩnh). Ngày 16-6 những người bệnh này từ Cô-oét (quá cảnh Ca-ta) về sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh trên chuyến bay QH9092 và được cách ly ngay tại khu cách ly thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngày 17-6, bảy người này được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. Hiện bảy người bệnh được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.

★ Ngày 18-6, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2553/QÐ- BYT về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không". Nội dung hướng dẫn tập trung vào một số quy định như: Ðối với người điều khiển phương tiện và phương tiện vận chuyển hàng hóa đến quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19; người điều khiển phương tiện, phương tiện vận chuyển hàng hóa đến từ hoặc từng đi qua quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 cần thực hiện nghiêm các quy định như: Tự theo dõi sức khỏe bản thân; thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế; chỉ được chở hàng hóa đến khu vực giao, nhận hàng hóa ở khu vực cửa khẩu đường sắt, đường bộ, cảng hàng không, cảng biển, không đi sâu vào nội địa… Hướng dẫn bảo đảm an toàn, phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại các cửa khẩu; phòng, chống lây nhiễm tại khu vực lưu trú tạm thời; xử lý khi phát hiện trường hợp nghi mắc bệnh tại khu vực lưu trú tạm thời; khử khuẩn hàng hóa nhập khẩu và phương tiện vận chuyển hàng hóa…

★ Sở Y tế Hải Phòng cho biết, trường hợp người bệnh T.T.T., SN 1994, tái dương tính với Covid-19 sau tám ngày xuất viện không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Sáng 18-6, bốn trường hợp F1 tiếp xúc gần với người bệnh này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính với vi-rút SARS-CoV-2. Anh T.T.T. (người bệnh thứ 300) trở về từ Nga ngày 13-5, đã được điều trị khỏi, ra viện ngày 8-6 và trở về đơn vị tại Hải Phòng. Trước khi xuất viện, anh T. đã có bốn lần xét nghiệm kết quả âm tính. Ngày 16-6, Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng thực hiện xét nghiệm và xác định mẫu xét nghiệm của anh T. có kết quả dương tính đối với Covid-19. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Sở Y tế Hải Phòng đã phối hợp đơn vị công tác của anh T. thực hiện chuyển anh về Khoa Bệnh Nhiệt đới - Cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp để cách ly y tế. Ðồng thời, các cơ quan chức năng cũng lập danh sách những người tiếp xúc gần anh T. để có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Hiện, anh T. trong tình trạng sức khỏe tốt và được cách ly trong phòng áp lực âm.

Cùng chủ đề Báo Thanh niên, trang 3: “Nối lại việc đi lại với các nước trên cơ sở bảo đảm phòng dịch”.

Nguồn báo Nhân dân

 


Các bài viết liên quan