Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sử dụng món quà quý báu vaccine COVID-19 theo tinh thần bình đẳng trong tiếp cận

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam chắc chắn cùng với bạn bè quốc tế, sử dụng món quà vô cùng quý báu vaccine COVID-19 theo đúng tinh thần bình đẳng tiếp cận vaccine. Thời gian qua, cách thức tổ chức tiêm chủng vaccine COVD-19 ở Việt Nam là hết sức cẩn trọng...

Chiều ngày 01/4/2021, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã diễn ra Lễ tiếp nhận 811.200 liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của COVAX Facillity thông qua UNICEF.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các Đại sứ Quán các nước tài trợ cho COVAX Facillity tham dự Lễ tiếp nhận.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi cảm ơn sự giúp đỡ hết sức quý báu của các quốc gia, tổ chức quốc tế, rất nhiều tổ chức cá nhân đã giúp đỡ Nhân dân Việt Nam cùng đấu tránh chống lại đại dịch COVID-19 và giúp Việt Nam tiếp cận được nguồn vaccine phòng COVID-19. Hôm nay là lô đầu tiên đã về đến Việt Nam.

“Tôi chân thành cảm ơn tất cả các bạn”- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ hết sức quý báu của các quốc gia, tổ chức quốc tế, rất nhiều tổ chức cá nhân đã giúp đỡ Nhân dân Việt Nam cùng đấu tranh chống lại đại dịch COVID-19 và giúp Việt Nam tiếp cận được nguồn vaccine phòng COVID-19.  Ảnh:Trần Minh

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đại dịch COVID-19 là một thách thức rất lớn đối với toàn nhân loại nhưng đây cũng là dịp để chúng ta cùng nắm tay nhau chứng minh rằng với sự đoàn kết của tất cả các tổ chức và mọi người dân ở một cộng đồng, quốc gia và trên toàn thế giới, cùng nắm tay nhau thì có thể cùng nhau vượt qua thách thức như thế này và chúng ta đang kiên trì, kiên cường vượt qua.

Theo Phó Thủ tướng, điều đáng quý, không chỉ chúng ta chiến thắng bản thân, bảo vệ cuộc sống của người dân, trong lúc khó khăn, giá trị tốt đẹp của từng con người, cộng đồng, cả nhân loại lại được nhân lên.

“Nhờ sự nỗ lực các nhà khoa học, chúng ta đã nghiên cứu làm ra vũ khí chống lại virus gây COVID-19. Các nước giàu không chỉ vì riêng mình, với sự điều phối chung của các tổ chức quốc tế cùng chia sẻ, đóng góp tri thức, tiền của để các nước chưa phát triển, chưa làm được vaccine được tiếp cận nguồn vaccine trong lúc còn rất khan hiếm, quý báu. Giá trị đấy tiếp tục duy trì kể cả sau này để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc”- Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Đồng thời Phó thủ tướng chia sẻ: Chúng ta có mặt hôm nay không phải đeo khẩu trang, bắt được thay nhau, không phải tự nhiên mà có mà là sự nỗ lực của tất cả người dân, không chỉ người dân Việt Nam, cả người nước ngoài đang phải ở lại Việt Nam vì đại dịch.

“Một lần nữa, tôi cám ơn Nhân dân Việt Nam, bạn bè quốc tế, trong thời gian qua đã ở Việt Nam. Mong rằng trong lúc khó khăn vì đại dịch, tự mình tìm thấy ở mình, tìm thấy người bạn tình cờ tìm thấy những điều hết sức gần gũi”- Phó Thủ tướng bày tỏ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên từ hỗ trợ của COVAX Facillity về Việt Nam   Ảnh:Trần Minh

Cách thức tổ chức tiêm chủng vaccine COVD-19 ở Việt Nam là hết sức cẩn trọng dù khẩn trương

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam là nước đang là phát triển, vẫn còn rất nghèo, chúng tôi ý thức được rằng không để dịch bùng phát diện rộng trước hết vì lợi ích người dân Việt Nam nhưng cũng là giúp cộng đồng quốc tế khống chế dịch bệnh.

Ngay từ đầu Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, Bộ Y tế, Bộ Khoa học công nghệ, các nhà khoa học Việt Nam tập trung nghiên cứu phân lập virus, nghiên cứu phát triển được những kit thử phát hiện virus và đang rất tích cực nỗ lực nghiên cứu, phát triển vaccine cùng cộng đồng quốc tế, cùng chung tay chống lại đại dịch.

“Thế giới chắc chắn còn nhiều biến động trong tương lai, chúng ta không ai mong muốn nhưng luôn luôn sẵn sàng có dịch bệnh mới. Cuộc chiến chống dịch lần này, mang lại rất nhiều khó khăn, tổn thất về người, về của nhưng cũng mang lại cho chúng ta giá trị tốt đẹp để cùng bước tới tương lai”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Cảm ơn đại diện UNICEF, WHO, Điều phối viên Liên Hợp quốc, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng chỉ 2 tháng "ngồi với nhau", vaccine phòng COVID-19 đã về tới Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đại diện nhiều tổ chức quốc tế tại Việt Nam thăm kho lạnh bảo quản vaccine COVID-19   Ảnh:Trần Minh

Nhấn mạnh Việt Nam chắc chắn cùng với bạn bè quốc tế, sử dụng món quà vô cùng quý báu này theo đúng tình thần bình đẳng tiếp cận vaccine với tất cả mọi người, Phó Thủ tướng thông tin: Thời gian qua, cách thức tổ chức tiêm chủng vaccine COVD-19 ở Việt Nam là hết sức cẩn trọng dù khẩn trương.

"Đến giờ phút này, tất cả những điều nhiều nơi quan ngại về vaccine, cơ bản ở Việt Nam đã thực hiện tốt. Tôi hoàn toàn tin, nếu 20% dân số được tài trợ vaccine chắc chắn sẽ vượt qua được thách thức rất lớn của nhân loại"- Phó Thủ tướng nêu rõ./.

Nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế 

 


Các bài viết liên quan