Phát triển một loại vắc xin phòng ngừa virus Nipah

 Virus Nipah là một loại virus có vật liệu di truyền là ARN lây truyền từ người sang động vật. Virus này gây bệnh đường hô hấp trầm trọng có các triệu chứng bao gồm ho, đau đầu, sốt, và có thể tiến triển thành viêm não, co giật và hôn mê. Hiện nay chưa có loại vắc xin nào phòng virus Nipah được cấp phép trên thị trường. Những năm gần đây, các vụ dịch lây từ dơi sang người hoặc từ lợn sang người đã được ghi nhận tại Malaysia, Singapore, Bangladesh và Ấn Độ. Do vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) đã liệt kê virus Nipah vào danh sách những tác nhân gây bệnh cần có hành động đối phó khẩn cấp.

 Nhằm làm giảm nguy cơ virus Nipah trở thành mối nguy nguy hiểm trên toàn cầu, một loại vắc xin an toàn và hiệu quả chống lại virus cho người và động vật cần phải được phát triển. Tiến sỹ Matthias J.Schnell, Chủ nhiệm Khoa Vi sinh và Miễn dịch và nhóm của ông tại Trung tâm Vắc xin Jefferson tại Jefferson (Đại học Philadelphia và Đại học Thomas Jefferson) đã phát triển một loại vắc xin tái tổ hợp mới gọi là NIPRAB có miễn dịch mạnh chống virus Nipah trên mô hình động vật. Kết quả nghiên cứu của họ đã được công bố trên npj Vaccine ngày 15 tháng tư.

 TS. Schnell cùng với sinh viên đã tốt nghiệp và tác giả đầu của bài báo đã ứng dụng một vector virus dại đã được biến đổi và kết hợp một gen từ virus Nipah tạo nên một hạt virus có cấu phần của cả hai loại virus trên bề mặt, nó sinh ra một phản ứng đặc hiệu và có thể bảo vệ chống lại cả hai loại virus.

 Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng vắc xin sống này an toàn trên chuột, chuột tăng cân đều và không có dấu hiệu bệnh thần kinh. TS. Schnell và đồng nghiệp chứng minh rằng một liều vắc xin tạo ra một đáp ứng kháng thể mạnh mẽ chống lại virus Nipah và virus dại. Những kháng thể này cũng phản ứng với một virus cùng họ với Nipah là Hendra, một loại virus gây triệu chứng tương tự.

 Ngoài dạng vắc xin sống sử dụng lý tưởng trên động vật, các nhà nghiên cứu cũng phát triển một dạng diệt bằng hóa chất của vắc xin khiến cho sự sao chép của virus bị mất hoàn toàn. Họ đã tìm ra vắc xin bất hoạt kích thích tạo miễn dịch mạnh như vắc xin sống và như vậy là một loại vắc xin lý tưởng cho người suy giảm miễn dịch như bệnh nhân HIV, phụ nữ mang thai và trẻ em.

 TS. Schnell nói “Chúng tôi có một loại vắc xin an toàn hiệu quả chống lại virus Nipah, Hendra và dại trên chuột. Nghiên cứu trong tương lai sẽ tập trung vào thử nghiệm vắc xin trên loại khác và thiết lập liều tiêm phù hợp. Chúng tôi cũng sử dụng cùng một hệ thống sản xuất vắc xin để phát triển vắc xin chống lại các virus nổi trội khác, trong đó có vắc xin phòng virus Ebola, loại vắc xin sắp sửa đưa vào thử nghiệm lâm sàng lần đầu.”

Nguồn: medicalxpress.com

 


Các bài viết liên quan