NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THẺ BHYT 5 NĂM LIÊN TỤC

An sinh xã hội là chương trình hành động của chính phủ các quốc gia nhằm thúc đẩy phúc lợi của người dân thông qua các biện pháp hỗ trợ đảm bảo quyền tiếp cận các nguồn lực đầy đủ về thực phẩm, nơi trú ẩn, tăng cường sức khỏe và phúc lợi cho người dân. Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách cốt lõi trong hệ thống an sinh xã hội được cả thế giới quan tâm, đặc biệt trong năm 2020-2021 khi dịch bệnh COVID-19 lan tràn khắp thế giới và đã cướp đi tính mạng của hơn 5 triệu người dân trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, bảo hiểm y tế là một trong những “dịch vụ” phi lợi nhuận, được nhà nước thực hiện nhằm huy động sự đóng góp của người sử dụng lao động, người lao động, các tổ chức và cá nhân để thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) theo quy định cho người có thẻ bảo hiểm y tế (thẻ BHYT) khi ốm đau.

Sở hữu thẻ BHYT, chủ nhân của tấm thẻ này sẽ được giảm gánh nặng đáng kể khi khám, chữa bệnh tại những cơ sở y tế có hợp đồng KCB BHYT với cơ quan bảo hiểm. Sau đây là những thông tin hữu ích về quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục mà người sở hữu thẻ cần biết.

Thẻ BHYT 5 năm liên tục là những tấm thẻ đã tham gia BHYT liên tục trong 5 năm (được phép gián đoạn không quá 3 tháng). Thời gian 5 năm liên tục được ghi rõ trên thẻ. Đối với người tham gia 5 năm liên tục đến ngày 01/01/2015 trên thẻ ghi thời điểm 5 năm liên tục là 01/01/2015. Những thẻ đủ 5 năm liên tục từ 01/01/2015 trở đi sẽ được tính từ ngày đầu tiên của năm thứ 6.

Điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục:

- Đã tham gia BHYT từ đủ 05 năm liên tục: Được ghi nhận thời điểm đủ điều kiện ngay trên thẻ BHYT.

- Có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở. Số tiền đồng chi trả được hiểu là khoản tiền mà người bệnh phải cùng chi trả với cơ quan BHXH theo tỷ lệ % được hưởng trên thẻ BHYT.

- Khám chữa bệnh đúng tuyến. Điều 6 Thông tư 30/2020/TT-BYT quy định đúng tuyến như sau:

  • Người tham gia BHYT đến khám chữa bệnh đúng cơ sở ghi trên thẻ BHYT;
  • Đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám ở các cơ sở khác cùng tuyến trên địa bàn tỉnh;
  • Người tham gia BHYT trong tình trạng cấp cứu được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở nào trên phạm vi toàn quốc;
  • Người tham gia BHYT được chuyển tuyến;
  • Người có giấy tờ chứng minh đang ở tại địa phương khác trong thời gian công tác, làm việc lưu động, tạm trú… và khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương cơ sở đăng ký ban đầu ghi trên thẻ BHYT;
  • Người có giấy hẹn khám lại trong trường hợp đã được chuyển tuyến theo quy định;
  • Người hiến bộ phận cơ thể mình phải điều trị ngay khi hiến bộ phận cơ thể;
  • Trẻ sơ sinh phải điều trị ngay sau khi sinh ra.

Quyền lợi hưởng BHYT 5 năm liên tục: Người tham gia BHYT 5 năm liên tục được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh khi đủ 03 điều kiện nêu trên và phải thuộc các trường hợp: 

- Số tiền cùng chi trả tại một lần hoặc nhiều lần khám bệnh, chữa bệnh tại cùng cơ sở khám, chữa bệnh lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (được thanh toán tại cơ sở chữa bệnh). 

- Số tiền cùng chi trả lũy kế trong năm tài chính tại các cơ sở khám, chữa bệnh khác nhau hoặc tại cùng một cơ sở lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (được BHXH thanh toán khi có hóa đơn viện phí).

Lưu ý: Số tiền cùng chi trả được hiểu là khoản tiền mà người bệnh có thẻ BHYT phải cùng chi trả với cơ quan BHXH theo tỷ lệ % được hưởng của loại thẻ BHYT. Ví dụ: Mức hưởng BHYT của anh A là 80% thì anh này phải đồng chi trả 20% trong tổng chi phí thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.

Thẻ BHYT được dùng làm căn cứ hưởng các quyền lợi về BHYT vì vậy để được hưởng quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh cần phải xuất trình thẻ mới được hưởng lợi ích từ BHYT. Từ ngày 01/6/2021, ngành BHXH Việt Nam đã phối hợp với các cơ sở KCB BHYT đưa vào sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” thay thế thẻ BHYT giấy khi đi KCB trên toàn quốc. Đây được đánh giá là bước đi đột phá, phù hợp với xu thế chuyển đổi số của Chính phủ đặc biệt phù hợp và tiện dụng hơn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT./.

Thúy Hiền - Phòng Tổ chức cán bộ

 


Các bài viết liên quan