Nhìn lại chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển của Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất động vật thí nghiệm chuẩn thức (1989-2019)

Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất động vật thí nghiệm chuẩn thức (CIMADE) - một mô hình chăn nuôi động vật thí nghiêm chuẩn thức có tiền thân là tổ thực nghiệm thuộc khoa Virut - Viện Vệ sinh dich tễ Hà nội.

Trung tâm được khởi công xây dựng năm 1985 trên diện tích 1.160m2 tại khuôn viên Viện. Đây là một trong những công trình của Viện thực hiện trong thời kỳ đầu đổi mới của đất nước. Phát huy nội lực, tạo thế phát triển mới góp phần trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân, GS.TSKH Hoàng Thuỷ Nguyên cùng Ban Giám đốc đã huy động nguồn kinh phí tài trợ của tổ chức CIMADE (Pháp), tổ chức Vì sự tiến bộ loài người (Thụy sĩ) và các tổ chức quốc tế khác để xây dựng công trình. Sau 4 năm thi công và xây dựng, ngày 10 tháng 5 năm 1989, Nhà chăn nuôi động vật thí nghiệm CIMADE được cắt băng khánh thành và đưa vào hoạt động.

Ngày 08 tháng 11 năm 1989, Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất động vật thí nghiệm chuẩn thức (Trung tâm Cimade) được chính thức thành lập theo Quyết định số 42/TCCB - Viện Vệ sinh Dịch tễ Hà nội. 

Từ những nhiệm vụ ban đầu: Sản xuất, nuôi và cung cấp các giống chuột thuần chủng, không thuần chủng, các giống thỏ, chuột lang, nghiên cứu về giống, thức ăn cho động vật thí nghiệm... Trung tâm đã học tập phương pháp chăn nuôi của các nước tiên tiến áp dụng vào điều kiện cụ thể của Việt Nam. Chuẩn hoá các quy trình chăn nuôi, nhập giống động vật thí nghiệm chuẩn từ nước ngoài nuôi thích nghi với điều kiện trong nước. Trung tâm đã cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định cho nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm các loại vắc xin phòng bệnh: Vắc xin dại (Fuenzalida), vắc xin viêm não Nhật bản B - đóng góp cho nỗ lực thực hiện chiến lược tự túc vắc xin của Việt Nam và đảm bảo nguồn vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rông. 

Với công suất thiết kế tối đa ban đầu của Pháp để sản xuất và cung cấp 20.000 con chuột/năm, Trung tâm đã dần cải tiến và chuyển đổi sang mô hình chăn nuôi công nghiệp, nâng công suất cấp trung bình trên 300.000 con/năm. Trung tâm luôn đảm bảo chất lượng nguồn giống tốt, sản lượng chuột sạch phục vụ sản xuất vắc xin viêm não Nhật Bản B và các nghiên cứu khoa học khác. Là đơn vị tự chủ về tài chính, thực hiện mức khoán từ năm 2011 đến nay Trung tâm đã đóng góp trên 12 tỷ đồng về cho Viện, góp phần ổn định thu nhập cho cán bộ công nhân viên, người lao động của Viện. 

Sự phát triển của Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất động vật thí nghiệm chuẩn thức (Cimade) trong 30 năm qua luôn có sự ủng hộ, chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc Viện qua các thời kỳ, sự hỗ trợ hợp tác của các khoa, phòng, trung tâm trong Viện và sự nỗ lực, phấn đấu của toàn thể cán bộ Trung tâm để hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng, sản lượng đảm bảo đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển của Trung tâm và của Viện.

Trịnh Thanh Phương - Trung tâm CIMADE

 


Các bài viết liên quan