Nghiên cứu chế tạo các phân tử nhỏ mới có thể chống lại virus các gây viêm não lợn

Các virus không có vắc xin phòng bệnh hoặc lựa chọn điều trị là mối đe dọa to lớn. Nhưng đối với những virus trong danh mục đó đã từng được sử dụng làm vũ khí hoặc được Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh tật coi là nguy cơ sinh học ở người đây là cuộc chạy đua tìm phương pháp chữa bệnh.

Đối với virus viêm não lợn hay gọi tắt là EEV, tình huống này được cho là nguy hiểm hơn ở chỗ virus lây bệnh sang người thông qua vết muỗi đốt. Nếu không có loại thuốc sử dụng cho người chống lại những virus này được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ thông quathì con người có nguy cơ mắc bệnh. Nhiễm EEV ở người có thể có triệu chứng giống cúm tương đối nhẹ  hoặc có thể tiến triển thành rối loạn thần kinh, co giật hoặc tử vong. Virus nguy hiểm nhất trong ba loại EEV này là virus viêm não lợn miền Đông đã được chẩn đoán ở ít nhất 20 bang ở Mỹ trong đó có Wisconsin với tỷ lệ tử vong trên 50%.

Giáo sư khoa học dược phẩm Jennifer Golden, phó giám đốc Trung tâm Hóa học Y khoa ở Trường Đại học Winsconsin – Trường Dược Madison nói, “Chúng tôi đã có đột phá trong việc tạo ra các phân tử nhỏ mới xâm nhập vào não, vị trí mà virus nằm vùng và can thiệp vào vòng sao chép của virus để ngăn chặn EEV,”

Trong một nghiên cứu đăng trên Antiviral Research mới đây, Golden và những người cộng tác của mình đã cho thấy rằng tất cả chuột được điều trị với một hợp chất được phát triển trong phòng thí nghiệm của Golden ở Trường Dược vẫn sống sót sau khi phơi nhiễm với một EEV nguy hiểm.

Golden nói “Đáng chú ý là chúng tôi cũng thấy điều trị chậm trong 48 giờ cho chuột đã bị nhiễm vẫn có kết quả chuột sống sót 90%. Giờ đây chúng tôi đang làm việc để phân tích cơ chế đằng sau hiệu quả kháng virus mà chúng tôi quan sát được cùng với các đặc điểm của hợp chất cần được hiểu rõ trước khi có thể được phát triển thành thuốc.”

Golden là một trong ba nghiên cứu viên chính của nhóm nghiên cứu đa lĩnh vực được hỗ trợ của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ trong 5 năm với nguồn kinh phí 21 triệu đô. Kinh phí của Viện  dành cho xây dựng một Trung tâm Chuyên nghiệp về Trị liệu Encephalitic Alphavirus sẽ hỗ trợ cho phát triển tiền lâm sàng các phân tử nhỏ để điều trị các EEV.

“Mục tiêu của khoản kinh phí này là phát triển một loại kháng virus phổ rộng hiệu quả và an toàn thông qua đánh giá tiền lâm sàng đến đề cử lâm sàng để FDA xem xét trước khi thử nghiệm trên người,” Golden nói.

Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với Golden và nhóm nghiên cứu là cân bằng các đặc tính làm cho phân tử có hiệu quả chống EEV nhưng cũng an toàn cho bệnh  nhân.  Hóa học tiên phong thay đổi cấu trúc phân tử để có một hợp chất vừa an toàn vừa hiệu quả thì sẽ cần sự kiên nhẫn, kinh nghiệm và nỗ lực hợp tác giữa hóa học và sinh học.

Các nhà cộng tác nghiên cứu virus của Golden ở trung tâm mới này bao gồm Colleen Jonsson ở Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Sức khỏe Trường Đại học Tennessee và Donghoon Chung ở Trung tâm Y tế Dự phòng Louisville. Golden là nhà hóa học y khoa phụ trách thiết kế và tổng hợp hợp chất kháng virus. Onsson đang thực hiện các nghiên cứu sự đề kháng của virus và hiệu lực trên động vật, Chung cung cấp các kỹ thuật hóa sinh và tế bào để đánh giá hoạt tính tế bào và xác định các hợp chất tác động vào virus.

Với sự thành lập trung tâm chuyên nghiệp này, nhóm nghiên cứu liên lĩnh vực đã tập hợp một đội ngũ các nhà khoa học đẳng cấp quốc tế phát triển thuốc xuyên lĩnh vực và chuyên môn khoa học cao cấp để tối ưu hóa hợp chất kháng virus cho hiệu quả chống lại các virus EEV nổi trội.                                                                                          

Nguyễn Thanh Bình-Khoa HIV/AIDS

Nguồn: www.news-medical.net

 


Các bài viết liên quan