Nga: Thuốc ngừa HIV rẻ tiền đang trong tầm tay

Theo RIA Novosti, các chuyên gia Nga ở Trung tâm khoa học lâm sàng dược lý hóa liên bang đã phát triển được các phân tử đặc biệt giúp ngăn ngừa việc lây nhiễm HIV. Các phân tử này phong tỏa virus và virus HIV không còn có thể tương tác với các tế bào khỏe mạnh của cơ thể nữa.

Anna Varizhuk, cán bộ thuộc trung tâm trên đã trình bày kết quả nghiên cứu được Quỹ khoa học Nga tài trợ tại Hội nghị khoa học liên ngành lần thứ hai "Các bệnh tự miễn và suy giảm miễn dịch".

Theo đó, các chuyên gia của trung tâm tạo ra một aptamer ADN đặc biệt từ các phân tử tổng hợp của axit nucleic. Được biết, aptamer là các phân tử nhỏ có khả năng liên kết với 1 phân tử khác. Điều này làm cho aptamer đặc biệt trở nên hấp dẫn với các công ty dược phẩm bởi chúng có khả năng là một loại thuốc mới. Cụ thể hơn, aptamer có thể được phân loại thành: aptamers ADN hoặc RNA. Chế phẩm aptamer ADN đặc biệt này của các nhà khoa học Nga nhận biết glycoprotein HIV trên bề mặt và gắn kết với nó.

Sau đó, ADN được tạo ra phong tỏa virus, bảo vệ tế bào của một cơ thể khỏe mạnh khỏi sự xâm nhập của HIV. Do đó, không xảy ra việc nhiễm HIV. Ngoài ra, các phân tử tổng hợp này không hề độc và an toàn cho con người.

Trong tương lai, các nhà khoa học Nga có kế hoạch sử dụng thành tựu này của họ để bào chế các phương thuốc đặc biệt giúp ngăn ngừa nhiễm HIV. Anna Varizhuk nhấn mạnh: "Việc bào chế ra nguyên mẫu thuốc không còn xa vời, chúng tôi đã có chất hoạt tính, chỉ còn phải chọn một dạng liều lượng thuận tiện nữa mà thôi”.

Việc bào chế được một loại thuốc như vậy rất có lợi và tiết kiệm. Chi phí sản xuất một loại thuốc dựa trên ADN-aptamer thấp hơn vài lần so với sản xuất các kháng thể dựa trên protein.

Xem chi tiết tại: http://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/nga-thuoc-ngua-hiv-re-tien-dang-trong-tam-tay-74678.html

Nguồn báo Một thế giới
 

 


Các bài viết liên quan