Khóa đào tạo “Chẩn đoán phát hiện sớm SARS-CoV-2 (COVID-19) bằng phương pháp Realtime RT-PCR” tại Bắc Giang

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 156/CĐ-TTg ngày 02/2/2020 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (COVID-19) gây ra, trong đó yêu cầu rà soát mở rộng các phòng xét nghiệm tại các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, các Bệnh viện tuyến trung ương và một số Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi có đủ điều kiện xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh. 

Sáng ngày 25/3/2020, được sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB); Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang đã tổ chức lớp tập huấn “Chẩn đoán phát hiện sớm SARS-CoV-2 (COVID-19) bằng phương pháp Realtime RT-PCR”.

Lớp học diễn ra từ ngày 25-27/3/2020. Tham dự lớp là các cán bộ đến từ các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Lào Cai. Đến dự buổi khai mạc có sự tham gia của giảng viên và tổ chức Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Lãnh đạo của Trung tâm KSBT tỉnh Bắc Giang. 

Tại lớp học, các học viên được cập nhật về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam; quy trình lấy mẫu, thu thập và bảo quản mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Covid-19; các phương pháp phòng thí nghiệm chẩn đoán Covid-19 trên thế giới và tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; các quy trình an toàn sinh học trong lấy mẫu bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm tại phòng thí nghiệm; thực hành xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR theo quy trình chẩn đoán chuẩn.

Kết thúc lớp học, các cán bộ đều đạt kết quả đầu ra và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học. Đây cũng là điều kiện để các đơn vị về triển khai thực hiện các xét nghiệm Covid 19 nhằm giảm tải gánh nặng xét nghiệm cho tuyến Trung ương.

Hồng Đan - Trung tâm ĐT&QLKH

 


Các bài viết liên quan