LỄ TRAO TẶNG 1.600 HÒM LẠNH BẢO QUẢN VẮC XIN DO JICA VIỆN TRỢ

Ngày 12/11/2021, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã diễn ra Lễ Trao tặng 1.600 hòm lạnh bảo quản vắc xin kèm thiết bị theo dõi nhiệt độ do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ. Gói hỗ trợ này được mua thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) có trị giá 100 triệu yên Nhật (khoảng 20 tỷ đồng).

Vắc-xin là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống với vi sinh vật gây bệnh. Khác với các loại thuốc thông thường khác, vắc-xin là một sản phẩm đặc biệt cẩn được bảo quản theo đúng quy trình, quy cách vì những lý do:

  • Là một sinh phẩm nên chúng có tính biến thiên, thay đổi;
  • Nhạy cảm với nhiệt độ và/hoặc sự đông đá;
  • Nhạy cảm với ánh sáng;
  • Thời hạn sử dụng ngắn;
  • Sản xuất theo yêu cầu của các chương trình y tế công cộng.

Để đảm bảo hiệu lực tác dụng của vắc-xin, việc sản xuất, lưu trữ, vận chuyển, sử dụng và bảo quản vắc-xin đều phải tuân thủ theo đúng quy định.

Việt Nam hiện đang triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, và các hòm lạnh là thiết bị thiết yếu sẽ giúp vận chuyển vaccine đến được những vùng sâu vùng xa.

Lễ Trao tặng hòm lạnh bảo quản vắc xin - Ảnh: Lý Thị Thúy Vân - TCQG

Các hòm lạnh do JICA viện trợ có ký hiệu RCW 25 do hãng B Medical System sản xuất sẽ được dùng để vận chuyển vaccine từ kho lạnh trung tâm tới các điểm tiêm chủng trên toàn quốc. Hòm lạnh có kèm thiết bị kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo cho vaccine luôn được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng từ + 2°C đến + 8°C.

Lễ Trao tặng hòm lạnh bảo quản vắc xin - Ảnh: ST

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chia sẻ: "Các thiết bị này được cung cấp đúng thời điểm chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đang được triển khai trên toàn quốc. Cho tới hôm nay Việt Nam đã triển khai tiêm được 96 triệu liều vắc-xin và hiện đang triển khai chiến dịch tiêm chủng rộng khắp trên toàn quốc. Chính phủ Nhật Bản cũng đã hỗ trợ Việt Nam 4.080.000 liều vắc-xin. Các hòm lạnh được cung cấp lần này sẽ được dùng để vận chuyển vắc-xin an toàn tại các tuyến trung ương, tỉnh và huyện. Tôi xin thay mặt Bộ Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các bạn Nhật Bản".

Ông Shimizu Akira - Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam - phát biểu: "Hoạt động tiêm chủng đã được triển khai rộng tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM. Chúng tôi hy vọng các hòm lạnh vận chuyển vắc-xin này sẽ giúp ích cho việc triển khai tiêm chủng tại các địa phương trong thời gian tới".

Từ tháng 7/2021, JICA cũng đã bắt đầu thực hiện chương trình hợp tác với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh biên giới Việt Nam”. Đã có nhiều trường hợp người nhập cư bất hợp pháp bị nhiễm COVID-19 nhưng trốn kiểm dịch tại các chốt kiểm soát biên giới, làm bùng phát các ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng. Thông qua chương trình hỗ trợ này, JICA giúp đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ cửa khẩu của năm tỉnh có chung đường biên với Lào và Campuchia gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Tây Ninh, An Giang và Đồng Tháp, trong kiểm soát dịch bệnh, cung cấp các phương tiện bảo hộ cá nhân và các trang thiết bị cần thiết để sát khuẩn bàn tay. Tổng trị giá gói hỗ trợ khoảng 20 triệu yên (khoảng 4 tỷ đồng).

JICA sẽ tiếp tục cùng với Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam sớm kiểm soát dịch COVID-19.

Hồng Hạnh - Phòng Hành chính-Vật tư

 


Các bài viết liên quan