KÝ KẾT HIỆP ĐỊNH VIỆN TRỢ CHO DỰ ÁN “ỨNG PHÓ KHẨN CẤP ĐẠI DỊCH COVID-19 CỦA VIỆT NAM”

Ngày 30/7/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Thế giới (NHTG) đã tổ chức buổi lễ ký kết Hiệp định Viện trợ cho Dự án “Ứng phó khẩn cấp đại dịch COVID-19 của Việt Nam”, trị giá khoảng 6,2 triệu USD do Quỹ Tài trợ khẩn cấp ứng phó với đại dịch (PEF) viện trợ không hoàn lại ủy thác qua Ngân hàng Thế giới. Được sự uỷ quyền của Chủ tịch nước Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã cùng Bà Stephanie Stallmeister - Quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ký kết Hiệp định.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cùng Bà Stephanie Stallmeister - Quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ký kết Hiệp định Viện trợ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong thời gian vừa qua, cùng với sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã có những nỗ lực và hành động quyết liệt và kịp thời nhằm ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của dịch ngay từ những ngày đầu. Đến nay, Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận là một trong những quốc gia thành công nhất trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch. 

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại buổi lễ

Tuy nhiên, với tình hình diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp trên thế giới, đặc biệt trong những ngày qua chúng ta đang phải đối mặt với làn sóng thứ 2 sau khi xuất hiện ca mắc mới ở cộng đồng tại khu vực miền Trung, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng và làn sóng này dự kiến là sẽ khó khăn và phức tạp hơn trước, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định khoản hỗ trợ này của Quỹ PEF thông qua Ngân hàng thế giới là vô cùng ý nghĩa và cần thiết, giúp Việt Nam củng cố năng lực giám sát, phát hiện, đáp ứng và dự phòng các nguy cơ gây ra bởi COVID-19 trong tình hình mới. Khoản viện trợ cũng thể hiện những nỗ lực và ưu tiên của Ngân hàng thế giới và các tổ chức quốc tế dành cho Việt Nam nhằm ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, bà Stefanie Stallmeister, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết  “Tình hình COVID-19 tại Việt Nam đang diễn tiến nhanh chóng. Dự án khẩn cấp này không chỉ giúp Chính phủ nhanh chóng theo dõi và ứng phó với COVID-19, mà còn góp phần xây dựng một hệ thống y tế vững chắc và có sức chống chọi với các sự kiện y tế khẩn cấp trong tương lai.”

Bà Stefanie Stallmeister, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), hai đơn vị hàng đầu của Việt Nam về nghiên cứu trong lĩnh vực y tế dự phòng và sản xuất vắc-xin, là hai đơn vị thực hiện dự án “Ứng phó khẩn cấp đại dịch COVID-19 của Việt Nam”. Dự án sẽ tăng cường năng lực của hệ thống phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các hệ thống phòng xét nghiệm khác trên toàn quốc, giúp tăng năng lực đánh giá miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19. Khoản viện trợ này cũng sẽ dùng cho công tác mua sắm và cung cấp thiết bị nhằm nâng cao năng lực cho Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) phục vụ nghiên cứu và phát triển vắc-xin mới và xét nghiệm chẩn đoán nhanh.

Dự án ​​sẽ hỗ trợ cho 200 phòng xét nghiệm tham gia giám sát và xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện và Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh trên địa bàn toàn quốc. Dự án sẽ trực tiếp góp phần cải thiện năng lực của Việt Nam trong công tác phát hiện và ứng phó với COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế - cơ quan chủ quản của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế - hai đơn vị nhận khoản viện trợ khẩn cấp phòng chống đại dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh sự viện trợ kịp thời của Ngân hàng Thế giới cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để triển khai hoạt động đào tạo củng cố năng lực xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị và dự phòng cho hệ thống y tế tại Việt Nam ở giai đoạn đầu của dịch. Và với sự hỗ trợ lần này của Ngân hàng Thế giới nhằm tăng cường phát hiện và ứng phó với đại dịch COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hy vọng năng lực của Việt Nam sẽ được nâng cao và hoàn toàn chủ động trong đáp ứng với đại dịch. 

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cảm ơn Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương đã tạo điều kiện giúp đỡ Bộ Y tế hoàn thành các thủ tục xây dựng và phê duyệt dự án trong thời gian rất ngắn và hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các Bộ, Ban, Ngành để dự án khẩn cấp này được triển khai thuận lợi, đúng tiến độ và hiệu quả.

Chi Mai  - Phòng Kế hoạch - HTQT

 


Các bài viết liên quan