KHÓA TẬP HUẤN “XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VI KHUẨN Vibrio cholerae, Vibrio parahaemolyticus TRONG MẪU BỆNH PHẨM LÂM SÀNG, NƯỚC VÀ THỰC PHẨM”

Bệnh tiêu chảy cấp có căn nguyên do Vibrio choleraeVibrio parahaemolyticus phổ biến ở các nước đang phát triển, bệnh này thường lây truyền qua nước và thực phẩm. Hiện nay tại Việt Nam sau đợt dịch lớn bùng phát ở miền Bắc từ tháng 10/2007 kéo dài đến năm 2010, dịch tả đã được kiểm soát. Để nâng cao năng lực và tập huấn cho nhân viên xét nghiệm các khóa học về xét nghiệm tìm vi khuẩn tả Vibrio cholerae và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là rất cần thiết.

Được sự tài trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản – Dự án JICA – NIHE PHASE đã phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức lớp tập huấn: Xét nghiệm chẩn đoán Vi khuẩn tả Vibrio choleraeVibrio parahaemolyticus trong mẫu bệnh phẩm lâm sàng, nước và thực phẩm, từ ngày 02 - 04/08/2022 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Với sự có mặt của các chuyên gia đến từ Nhật Bản trong đó có tiến sỹ Hidemasa IZUMIYA - Chuyên gia Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Nhật Bản (NIID), Mr. Ken HASHIMOTO - Chuyên gia dự án, và các cán bộ của Phòng thí nghiệm Vi khuẩn đường ruột Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tham gia giảng dạy. 

Khóa tập huấn có sự tham gia của 05 Trung tâm kiểm soát bệnh tật: tỉnh Quảng Ninh, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Giang và Nam Định, mỗi đơn vị có 2 học viên tham gia.

Sau 3 ngày tập huấn các học viên đã tham dự đầy đủ các bài giảng và các buổi thực hành tại phòng thí nghiệm, từ kỹ thuật nuôi cấy xử lý mẫu ban đầu đến các kỹ thuật chuyên sâu về sinh học phân tử như PCR. Mặc dù có những khó khăn, trục trặc trong quá trình làm thực hành nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình của lãnh đạo và nhân viên Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh khóa học đã diễn ra tốt đẹp. Kết quả kiểm tra đầu ra của các học viên đã nắm vững kiến thức, kết quả kiểm tra đầu ra đều đạt từ loại khá giỏi trở lên. Các học viên đều nhận được chứng nhận tham gia đào tạo.

Một số hình ảnh của khóa tập huấn: 

Khai mạc khóa học có sự tham gia của lãnh đạo CDC Quảng Ninh

Dr. Hidemasa IZUMIYA đang giới thiệu về nghiên cứu gần đây trên thế giới về V.cholerae và V.parahaemolyticus

Trao giấy chứng nhận kết thúc khóa tập huấn

Thanh Hương - Khoa Vi Khuẩn

 


Các bài viết liên quan