Hội thảo lập kế hoạch triển khai “Dự án sàng lọc/phát hiện và quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại trạm y tế xã năm 2022 tại các tỉnh Bắc Giang, Thanh Hóa và Thái Bình”

Trong ba ngày 15, 19 và 21 tháng 7 năm 2022, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup và các Sở Y tế Bắc Giang, Thanh Hóa và Thái Bình tổ chức các Hội thảo giới thiệu và lập kế hoạch triển khai “Dự án sàng lọc, phát hiện và quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại trạm y tế xã” tại ba tỉnh Bắc Giang, Thanh Hóa và Thái Bình. Đây là Dự án do Quỹ Thiện Tâm tài trợ với mục tiêu sàng lọc và phát hiện những người trong cộng đồng bị tăng huyết áp, đái tháo đường, qua đó đưa người bệnh vào quản lý điều trị tại các trạm y tế. Dự án bao gồm các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực về quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường cho cán bộ y tế huyện và xã, tập huấn kỹ năng sàng lọc phát hiện người nghi ngờ tăng huyết áp, người có nguy cơ đái tháo đường cho nhân viên y tế thôn/ cộng tác viên y tế, cung cấp trang thiết bị, vật tư tiêu hao bao gồm máy đo huyết áp (5 máy/TYT), máy đo đường máu mao mạch, que thử đường máu mao mạch, kim chích máu, tờ rơi truyền thông, phiếu sàng lọc cho các trạm y tế.

Tham dự các Hội thảo có đại diện Khoa Kiểm soát bệnh không lây nhiễm - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Quỹ Thiện Tâm, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đại diện của bệnh viện đa khoa tỉnh, bảo hiểm xã hội tỉnh và lãnh đạo các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa các huyện/thành phố thuộc các tỉnh triển khai Dự án. 

Hội thảo đã được nghe các kinh nghiệm triển khai quản lý các bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã và cách tiếp cận y tế công cộng trong quản lý bệnh này ở một số quốc gia trên thế giới. Đại diện của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã trình bày kế hoạch chi tiết, tổng thể các hoạt động của Dự án sàng lọc/phát hiện và quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại trạm y tế xã, đồng thời thông báo kế hoạch các hoạt động khác về kiểm soát bệnh không lây nhiễm năm 2022 sử dụng các nguồn hỗ trợ từ Tổ chức Y tế thế giới và ngân sách chi thường xuyên. Theo kế hoạch hợp tác giữa Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Tổ chức Y tế thế giới năm 2022, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ hỗ trợ tỉnh Bắc Giang triển khai thử nghiệm mô hình quản lý sàng lọc lồng ghép tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và lao. Đây là mô hình mới, được Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ triển khai thử nghiệm. Kết quả thử nghiệm sẽ là căn cứ để nhân rộng ra các địa phương khác trong những năm tiếp theo.

Hội thảo cũng là cơ hội để các tỉnh chia sẻ thực trạng, thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai hoạt động kiểm soát bệnh không lây nhiễm trên địa bàn toàn tỉnh. Các đại biểu tham dự đã thảo luận tích cực những hoạt động cũng như những khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình triển khai Dự án và các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm khác của tỉnh. Thay mặt ngành y tế các tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Y tế giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm đầu mối phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Quỹ Thiện Tâm điều phối và triển khai các hoạt động của Dự án tại tỉnh và cam kết cùng các đơn vị y tế trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động của Dự án, phấn đấu đạt mục tiêu Dự án đã đề ra.

Trong thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở Y tế tổ chức Hội thảo lập kế hoạch ở những tỉnh khác trong khuôn khổ Giai đoạn II của Dự án sàng lọc/phát hiện và quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại trạm y tế xã năm 2022 do Quỹ Thiện Tâm tài trợ.

Một số hình ảnh các Hội thảo:

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang phát biểu khai mạc Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo tại tỉnh Bắc Giang

Đại diện Quỹ Thiện Tâm phát biểu tại Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo tại tỉnh Thanh Hóa

Đại biểu tham dự Hội thảo tại tỉnh Thanh Hóa

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình phát biểu

PGS. Ts. Nguyễn Thị Thi Thơ - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh không lây nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trình bày tại Hội thảo

Đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Bình phát biểu tại Hội thảo

Đại biểu tham dự Hội thảo tại tỉnh Thái Bình

Bài viết: TS. Trần Văn Đình - Khoa Kiểm soát BKLN

Ảnh: Tạ Ngọc Hà, Trần Văn Đình, Lê Thị Hương Ly

 


Các bài viết liên quan