Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm chủng mùa xuân

Sáng 18/02/2022, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm chủng mùa xuân. PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị tại điểm Tp.Hồ Chí Minh.

Tham dự có Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

Tại hơn 700 điểm cầu trên 63 tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương có đại diện Lãnh đạo các Bệnh viện/Viện/Trung tâm y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội nghị tại điểm cầu Tp.Hồ Chí Minh

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Trường Sơn cho biết: chỉ trong thời gian 11 tháng Việt Nam gần 190 triệu mũi tiêm và đã trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về tỉ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Để đạt được thành công đó là sự nỗ lực rất lớn từ chỉ đạo của Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các địa phương; đặc biệt là nỗ lực của ngành Y tế, tranh thủ thời gian hết sức quý báu tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay để đạt miễn dịch cộng đồng.

Đến sáng 18/02/2022, toàn quốc có tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm là 189.761.776 liều; trong đó, tiêm mũi 1 là 79.879.844 liều, tiêm mũi 2 là 75.740.234 liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại và mũi 3 liều cơ bản) là 34.141.698 liều. Tiếp tục tăng cường tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, tiêm chủng mũi nhắc lại cho đối tượng trên 18 tuổi và chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5 - 11 tuổi.

Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa xuân trên quy mô toàn quốc tại tất cả các xã, phường, thị trấn trong thời gian từ ngày 29/01 đến hết ngày 28/02/2022. Mục tiêu đảm bảo toàn bộ người dân đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm chủng miễn phí và đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vaccine phòng COVID-19.

 “Chúng ta còn thời hạn 10 ngày để thực hiện chiến dịch tiêm chủng mùa xuân, mục tiêu cố gắng tiêm mũi nhắc lại cho người trên 18 tuổi và cố gắng hoàn thành tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi vì độ tuổi này đến trường nên mũi tiêm thứ 2 rất cần thiết…”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thực hiện đạt chỉ tiêu chiến dịch tiêm chủng mùa xuân, rà soát số liệu cho sát thực tế và chỉ tiêu đã giao, lưu ý sau Tết Nguyên đán 2022 tình trạng di biến động dân cư rất lớn cho nên các tỉnh phải rà soát, điều chỉnh số liệu phù hợp thực tế, nhất là trong các khu công nghiệp…

Hình ảnh các điểm cầu tham dự hội nghị

Một số tỉnh có nhu cầu tăng cường thêm vaccine đề nghị rà soát, đánh giá lại theo kế hoạch về số lượng, chủng loại vaccine gửi đề xuất các Viện Vệ sinh Dịch tễ cung cấp đủ vaccine để thực hiện thành công chiến dịch. Bên cạnh đó, một số địa phương còn vaccine quá nhu cầu sử dụng cần điều chuyển cho các địa phương khác thì Bộ Y tế giao các Viện Dịch tễ rà soát, điều chuyển, không để tình trạng lãng phí vaccine  xảy ra.

Đề nghị các đơn vị tăng cường truyền thông về tiêm chủng, xây dựng kế hoạch truyền thông chi tiết, truyền thông đa dạng nhiều hình thức.

“Tăng cường vận động người dân tiêm vaccine, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tránh bỏ sót; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rà soát và tổ chức tiêm liều cơ bản và liều bổ sung cho người trên 50 tuổi, người có bệnh nền đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở; Sau khi đã tiêm đủ liều cơ bản thì triển khai tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại theo thứ tự ưu tiên”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị

Một số vấn đề kỹ thuật tiêm chủng tại nhà Bộ Y tế  đã có hướng dẫn chi tiết, nếu các địa phương thắc mắc cần liên hệ Dự án tiêm chủng mở rộng để hướng dẫn thực hiện tránh lúng túng trong khi triển khai thực hiện.

 Tổ chức đoàn kiểm tra giám sát các địa phương tiêm vắc xin thấp để hỗ trợ cho địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Hình ảnh các điểm cầu tham dự hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe, báo cáo của đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương báo cáo kết quả triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 ; các địa phương cũng báo cáo một số khó khăn cũng như giải pháp đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine COVID-19./.

Trích nguồn cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế

 


Các bài viết liên quan