HỘI NGHỊ SƠ KẾT DỰ ÁN “THỰC TRẠNG NHIỄM LEPTOSPIRA TẠI VIỆT NAM, VAI TRÒ CỦA THỰC HÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ KHÍ HẬU ĐẾN TỶ LỆ NHIỄM” (ECOMORE II) TẠI CẦN THƠ

Ngày 02/7/2019 tại Thành phố Cần Thơ, Hội nghị sơ kết dự án “Thực trạng nhiễm Leptospira tại Việt Nam, vai trò của thực hành nông nghiệp và một số yếu tố khí hậu đến tỷ lệ nhiễm” (Dự án Ecomore II) đã được tổ chức. Đến tham dự Hội nghị có sự tham dự của Gs. Ts. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Giám đốc Dự án và Ban quản lý dự án của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Về phía các đơn vị tham gia nghiên cứu tại thành phố Cần Thơ có sự tham dự của lãnh đạo và các cán bộ tham gia dự án thuốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ, Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ, Bệnh viện quận Thốt Nốt và Trung tâm Y tế huyện Phong Điền.

Mục đích của Hội nghị nhằm chia sẻ một số hoạt động và kết quả sơ bộ sau 6 tháng triển khai Dự án Ecomore II, thảo luận các giải pháp cải thiện chất lượng số liệu và một số hoạt động trong thời gian tới.

Sau khi tiến hành Hội nghị triển khai dự án tại thành phố Cần Thơ tháng 9 năm 2018, cho đến nay nhiều hoạt động đã được triển khai tích cực và có hiệu quả. Các hoạt động chính bao gồm: 1) tổ chức tập huấn phương pháp quy trình thu thập số liệu nghiên cứu, chẩn đoán - điều trị và kỹ thuật xét nghiệm Leptospirosis; 2) triển khai giám sát ca bệnh nghi ngờ Leptospirosis tại 4 bệnh viện trong tỉnh 3) giám sát thu thập số liệu tại bệnh viện, cộng đồng và hỗ trợ kỹ thuật xét nghiệm. 

Dự án cũng đạt được nhiều kết quả tích cực: 598 ca bệnh nghi ngờ Leptospirosis được sàng lọc và điều tra, trên 100 ca chứng đã được lựa chọn và điều tra tại cộng đồng, gần 1000 mẫu bệnh phẩm được thu thập và xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 26,6% số mẫu (+) với Leptospira bằng kỹ thuật ELISA IgM. 

Gs. Ts. Đặng Đức Anh đánh giá cao sự tham gia, phối hợp của các đơn vị tham gia nghiên cứu, công tác tổ chức, điều phối, giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ. Bên cạnh đó, Gs. Ts. Đặng Đức Anh đã đưa ra một số đề xuất nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả và đạt được các mục tiêu của dự án. 

Phát biểu tại Hội nghị, BSCK II. Nguyễn Quang Thông, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ, đơn vị phụ trách điều phối dự án Ecomore II tại thành phố Cần Thơ, đã cảm ơn Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tạo điều kiện triển khai dự án tại thành phố, hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật và giám sát định kỳ giúp dự án triển khai hiệu quả đồng thời cảm ơn các đơn vị đã phối hợp triển khai dự án trong thời gian qua. Bên cạnh đó, thay mặt các đơn vị triển khai dự án Ecomore II tại Cần Thơ cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị triển khai đảm bảo chất lượng và tiến độ theo quy định của Dự án.

Một số hình  ảnh của Hội nghị:

Gs. Ts. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát biểu khai mạc hội nghị

BSCK II. Nguyễn Quang Thông – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết

Khoa Y tế công cộng

 


Các bài viết liên quan