GIÁM SÁT HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN TẠI TỈNH HẢI DƯƠNG

Thực hiện chức năng nhiệm vụ và kế hoạch chỉ đạo tuyến năm 2024, ngày 14/3/2024 đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương do PGS.TS. Dương Thị Hồng làm trưởng đoàn công tác đã có buổi làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương và Trung tâm y tế huyện Thanh Miện. Các nội dung làm việc của đoàn công tác bao gồm: 

  • Kế hoạch và triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng;
  • Tình hình dịch bệnh và kế hoạch phòng chống bệnh bệnh truyền nhiễm;
  • Kế hoạch và các hoạt động triển khai phòng chống bệnh không lây nhiễm;
  • Thực hiện và duy trì chất lượng xét nghiệm vi sinh gây bệnh;
  • Thảo luận những thuận lợi, khó khăn và các đề xuất của đơn vị.

Tại Trung tâm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, thay mặt đơn vị Ths.Bs. Nguyễn Phúc Thiện và Ths.Bs. Hoàng Văn Huỳnh - Phó giám đốc Trung tâm đã báo cáo tóm tắt nội dung các hoạt động nêu trên.

Hoạt động tiêm chủng mở rộng vẫn được duy trì đều đặn và thường xuyên. Tổ chức và chỉ đạo duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 9 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95% quy mô xã. Tỷ lệ tiêm các loại vắc xin khác đạt trên 95%. Đảm bảo 100% cán bộ các tuyến tham gia tiêm chủng mở rộng được đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Tiếp nhận bảo quản, vận chuyển, cấp phát và sử dụng vắc xin an toàn hiệu quả. Duy trì các hoạt động giám sát tiêm chủng và giám sát các bệnh truyền nhiễm trong chương trình tiêm chủng. Đảm bảo thực hiện cung cấp đầy đủ thông tin và lịch sử tiêm chủng 100% trẻ trong độ tuổi tiêm chủng ở tất cả các cơ sở tiêm chủng trong toàn tỉnh.

Về tình hình bệnh dịch số bệnh nhân COVID-19 được ghi nhận giảm nhiều, số mắc hầu hết các triệu chứng nhẹ, ghi nhận 01 trường hợp tử vong là người cao tuổi, mắc bệnh nền. Các bệnh khác như Sởi, Viêm não Nhật Bản, đặc biệt là Sốt xuất huyết và đau mắt đỏ có diễn biến kéo dài, số ca mắc tăng nhanh, xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ. Tuy nhiên, công tác phát hiện, khoanh vùng và xử lý ổ dịch được triển khai sớm và đầy đủ đã không để dịch lan rộng và nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm đã xây dựng kế hoạch năm 2024 cho các hoạt động phòng chống bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, khám sàng lọc phát hiện sớm một số bệnh ung thư trình Sở Y tế. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền phòng chống giảm thiểu tác hại các bệnh không lây nhiễm theo chủ đề. Tổ chức hướng dẫn và đào tạo cho cán bộ y tế huyện, xã thực hiện phần mềm báo cáo bệnh không lây nhiễm theo thông tư 37/2019/TT-BYT của Bộ Y tế.

Hoạt động xét nghiệm vi sinh gây bệnh vẫn được duy trì và thực hiện các xét nghiệm nuôi cấp phân lập vi khuẩn, các xét nghiệm huyết thanh học và sinh học phân tử của một số tác nhân gây dịch tại địa phương như Sởi, Viêm não Nhật Bản… Bổ sung thêm nhân lực cho khoa xét nghiệm đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Tại Trung tâm y tế huyện Thanh Miện, Ths.Bs. Trần Hải Hà thay mặt đơn vị báo cáo tóm tắt các hoạt động của đơn vị trong công tác tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh và triển khai các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng ghi nhận các khó khăn còn vướng mắc như: tỉ lệ tiêm chủng chưa đạt kết quả tốt do thiếu vắc xin, biến động dân số, phần mềm báo cáo tiêm chủng chưa đồng bộ với cơ sở tiêm chủng dịch vụ, công tác đào tạo cán bộ. Ngoài ra, tại các trạm y tế xã do thiếu nhân lực và bác sỹ nên cũng gặp nhiều khó khăn triển khai công tác quản lý và theo dõi bệnh không lây nhiễm tại tuyến xã.

Đoàn công tác đã chia sẻ kinh nghiệm, ghi nhận các khó khăn và đề xuất hỗ trợ của các đơn vị về tăng cường đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho các cán bộ, đặc biệt một số cán bộ mới về an toàn tiêm chủng, sử dụng phầm mềm báo cáo và sử dụng, theo dõi hệ thống dây chuyền lạnh, về dịch tễ học thực địa cho các cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch ở các tuyến và thống kê báo cáo theo phần mềm quả lý và tăng cường tập huấn chuyên môn cho tuyến huyện. Về công tác xét nghiệm vi sinh gây bệnh, bên cạnh tập huấn chuyên môn và cấp chứng chỉ xét nghiệm các tác nhân vi sinh gây bệnh cho cán bộ mới và tác nhân mới, đơn vị cần hỗ trợ thực hiện đánh giá, cấp giấy chứng nhạn một số tác nhân vi sinh gây bệnh hết thời hạn.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn công tác:

 

Ths. Tự Quyết - Khoa YTCC

 


Các bài viết liên quan