Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin

Ngày 17/11, tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành về kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua theo dõi và giám sát công tác tiêm chủng cho thấy, tiến độ tiêm chủng của một số tỉnh, thành phố nhanh, đảm bảo yêu cầu, tuy nhiên vẫn còn một số địa phương tiêm chậm, còn để vắc xin đã được phân bổ tồn tại kho bảo quản vắc xin khu vực, kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, thành phố. Một số tỉnh tiêm nhưng cập nhật chưa đầy đủ, làm ảnh hưởng đến cập nhật tiến độ tiêm chủng chung. Ngoài ra, có những địa phương tiêm chưa đạt yêu cầu về tỉ lệ bao phủ cho người trên 18 tuổi, nhưng đã tiêm cho trẻ em. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương báo cáo về Bộ dự trù nhu cầu vắc xin trong thời gian còn lại của năm 2021 và năm 2022, tuy nhiên chỉ có hơn một nửa số tỉnh, thành phố gửi về Bộ.

“Tiếp cận vắc xin đã khó nhưng việc tiêm chủng chậm sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ bao phủ vắc xin của cả nước”, ông Tuyên nói. Lãnh đạo các địa phương chưa báo cáo đều cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin, sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiêm chủng, đẩy nhanh nhập liệu, nếu chậm trễ ở khâu nào sẽ xử lí nghiêm.

Ông Tuyên nhấn mạnh, vắc xin về tới đâu Bộ Y tế phân bổ ngay tới đó. “Các tỉnh, thành cũng cần thực hiện nghiêm vắc xin về đến đâu phải tiêm đến đó để đảm bảo các đối tượng trên 18 tuổi được bao phủ mũi 1, lưu ý tiêm ưu tiên các đối tượng từ 50 tuổi trở lên”, ông nói.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Sở Y tế đề xuất nhu cầu vắc xin cần cấp từ nay đến cuối năm để bao phủ đủ mũi cho toàn bộ đối tượng từ 18 tuổi trở lên, trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn và nhu cầu vắc xin năm 2022, báo cáo Bộ Y tế trước ngày 20/11 để Bộ tổng hợp đưa vào kế hoạch phân bổ vắc xin trong thời gian còn lại của tháng 11 và tháng 12 cũng như năm 2022 (Tiền phong, trang 5; Thanh niên, trang 4).

Nguồn báo Tiền phong

 


Các bài viết liên quan