Dấu hiệu nhiễm độc thần kinh ở trẻ mắc tay chân miệng

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội), số trẻ mắc bệnh tay chân miệng được gia đình đưa đến khám gia tăng trong các tuần gần đây. Trong tháng 4 và tháng 5, Bệnh viện Nhi T.Ư đã tiếp nhận 776 trường hợp mắc tay chân miệng đến khám (tăng 759 ca so với 2 tháng trước đó). Trong số đến khám, 114 trẻ phải nhập viện điều trị.

TS-BS Đỗ Thiện Hải, Phó giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết bệnh tay chân miệng xuất hiện quanh năm, nhưng khi giao mùa là thời điểm thuận lợi nhất cho vi rút gây bệnh phát triển. Trẻ mắc tay chân miệng thường có các biểu hiện: sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao), tổn thương ở da (dát đỏ, mụn nước ở họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…). Tuy nhiên, một số trẻ chỉ có biểu hiện loét miệng hoặc nổi nốt nhỏ ở mông hay bẹn, nếu gia đình không chú ý thì rất khó phát hiện.

Theo BS Đỗ Thiện Hải, đa phần trẻ mắc bệnh có diễn biến nhẹ, tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh cũng có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm như sốc, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, thậm chí dẫn đến tử vong.

Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để trẻ được điều trị kịp thời. Không nên tìm hiểu trên mạng rồi tự ý dùng thuốc, có thể khiến bệnh của trẻ nặng thêm.

Quá trình chăm sóc trẻ tại nhà, cần lưu ý 3 dấu hiệu cảnh báo bệnh diễn biến nặng:

Trẻ sốt cao không đáp ứng với điều trị: sốt trên 38,5 độ C, kéo dài hơn 48 giờ và không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt.

Giật mình: dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh. Chú ý phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang chơi, quan sát xem tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không.

Quấy khóc dai dẳng kéo dài: trẻ có thể quấy khóc nhiều, thậm chí quấy khóc cả đêm không ngủ. Trẻ cứ ngủ khoảng 15 - 20 phút lại dậy quấy khóc khoảng 15 - 20 phút rồi lại ngủ tiếp.

“Nhiều cha mẹ thường giải thích là do bé có các nốt đau miệng nhưng thực tế không phải vậy. Đó là do tình trạng nhiễm độc thần kinh ở giai đoạn rất sớm”, BS Hải đặc biệt lưu ý.

Nguồn báo Thanh niên

 


Các bài viết liên quan