Đắk Nông: Ẩn họa tiềm tàng ổ dịch bệnh bạch hầu

Đắk Nông vừa ghi nhận một ca bệnh nhi tử vong sau khi dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long. Tình hình ổ dịch càng diễn biến nguy hiểm bởi tại khu vực nhiễm bệnh, tỉ lệ tiêm chủng của trẻ em đồng bào dân tộc ít người là cực thấp và đến nay, nguồn lây bệnh chưa được xác định rõ. 

Báo động dịch bệnh hoành hành

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đắk Nông vừa phát đi thông báo, trên địa bàn xã Quảng Hòa ghi nhận hai trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó có một bệnh nhân nhỏ tuổi đã tử vong là Sùng Thị H (9 tuổi).

Theo báo cáo nhanh của ngành Y tế địa phương, ngày 19.6, bệnh nhân H được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở. Bệnh nhân sau đó tiếp tục chuyển biến nặng và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh. Đến sáng 20.6, bệnh nhân H tử vong với nguyên nhân được xác định nhiễm bạch hầu ác tính biến chứng tim.

Trước đó, 4 trường hợp bệnh nhân tại xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô cũng dương tính với vi khuẩn bạch hầu. May mắn đến nay, sức khỏe các bệnh nhân đều đã ổn định và dịch bệnh tại đây cơ bản được kiểm soát.

Ngay khi phát hiện trường hợp bé gái tử vong do nhiễm bệnh bạch hầu, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật phối hợp cùng chính quyền địa phương xác định có 7 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp dương tính do nhiễm vi khuẩn bạch hầu tại xã Quảng Hòa. Cụ thể, 3 trường hợp có dấu hiệu lâm sàng đang được cách ly, theo dõi tại Trạm y tế xã Quảng Hòa; 4 trường hợp đang tự cách ly, theo dõi tại nhà.

Chưa xác định nguồn lây bệnh

Theo ghi nhận, từ năm 2004 đến nay (thời điểm chia tách tỉnh - PV), Đắk Nông lần đầu tiên ghi nhận 2 ổ bệnh dịch bạch hầu tại huyện Đắk G’long và Krông Nô. Ngành Y tế Đắk Nông hiện tiến hành khử khuẩn 100% hộ gia đình tại đội 2 (xã Quảng Hòa), tại Trường tiểu học Bế Văn Đàn và Trạm y tế xã. Đồng thời, ngành Y tế tỉnh đã tiến hành điều trị dự phòng bằng kháng sinh và tiếp nhận, chuẩn bị tiêm vaccine phòng chống dịch bệnh bạch hầu cho nhóm đối tượng từ 7 đến dưới 40 tuổi.

Sau khi nắm thông tin về tình hình bệnh, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hỗ trợ y tế tuyến cơ sở tiêm 140 liều vaccine phòng, chống bạch hầu - uốn ván cho học viên, cán bộ, nhân viên Trung tâm Bảo trợ Xã hội Nhà May Mắn đang có mặt.

Ông Đặng Thành - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đắk Nông - nhận định, phần lớn đồng bào H’Mông tại các khu vực xuất hiện bệnh dịch có tỉ lệ tiêm chủng cực thấp. Chưa kể, việc xác định nguồn lây bệnh đang gặp khó vì các trường hợp mắc bệnh đều không di chuyển khỏi địa phương (14 ngày theo quy định).

“Trước đây, ngành Y tế chúng tôi đã tuyên truyền nhưng nhiều bậc phụ huynh không đồng ý cho con em đến tiêm chủng. Đây là một trong những khó khăn trong quá trình phòng bệnh” - ông Thành nói.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đắk Nông, để bảo vệ bản thân và hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh bạch hầu, người dân cần tiêm đầy đủ vaccine phòng chống bệnh bạch hầu; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh; khi thấy cơ thể có các triệu chứng lạ như ho sốt, mất tiếng, khàn giọng, đau họng hay nổi hạch dưới hàm cần khẩn trương đi khám và làm xét nghiệm cần thiết.

 Nguồn báo Lao động

 


Các bài viết liên quan