Đại hội điểm Công đoàn Y tế Việt Nam: Xứng đáng với niềm tin, trọng trách và kỳ vọng

Được Tổng LĐLĐ Việt Nam lựa chọn là đơn vị tổ chức đại hội điểm khối các Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Y tế Việt Nam cảm thấy rất vinh dự và tự hào.

Công tác chuẩn bị đại hội điểm đã cơ bản hoàn tất

Công đoàn Y tế Việt Nam hiện quản lý 108 công đoàn cơ sở (CĐCS). Từ quý IV/2022 đến tháng 5/2023, Công đoàn Y tế Việt Nam đã chỉ đạo 5 CĐCS tổ chức đại hội điểm đại diện cho 5 khối thi đua thuộc các lĩnh vực khác nhau như: Khối bệnh viện, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, các trường đại học và đơn vị sự nghiệp.

Đến thời điểm này, về cơ bản, công tác chuẩn bị đại hội điểm đã thực hiện đúng các văn bản hướng dẫn, các yêu cầu của Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác tổ chức đại hội công đoàn ở các cấp. Để đảm bảo công tác tổ chức đại hội diễn ra đúng tiến độ, đạt yêu cầu, Công đoàn Y tế Việt Nam đã mời các đơn vị liên quan trong khối thi đua đến dự để học tập, rút kinh nghiệm và làm mẫu để các đơn vị khác thuận lợi hơn trong việc triển khai đại hội. Đến nay, 108 CĐCS với tổng số 51.555 đoàn viên cơ bản đã đại hội xong hoặc tổ chức hội nghị theo quy định.

Các đồng chí: Huỳnh Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị công tác chuẩn bị đại hội điểm Công đoàn Y tế Việt Nam. Ảnh: Xuân Bách

Đối với Đại hội điểm cấp Công đoàn Y tế Việt Nam, đến nay đã chuẩn bị xong các báo cáo, đề án đại hội, đề án nhân sự, công tác truyền thông, công tác hậu cần, chương trình, nội dung và kịch bản của đại hội. Trong đó, đề án đại hội và đề án nhân sự đã được Ban Cán sự đảng Bộ Y tế nhất trí, cho ý kiến và ban hành thông báo bằng nghị quyết. Ngày 5/7, Thường trực Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ duyệt toàn bộ khâu chuẩn bị cho Đại hội điểm của Công đoàn Y tế Việt Nam. Nếu không có gì thay đổi, Đại hội điểm của Công đoàn Y tế Việt Nam diễn ra vào ngày 19/7 đến 20/7/2023.

Tổ chức đại hội điểm là vinh dự và cũng là trọng trách lớn lao

Được chỉ định là đơn vị đại hội điểm trong khối thi đua các Công đoàn ngành Trung ương là một vinh dự đối với Công đoàn Y tế Việt Nam. Điều này cũng thể hiện sự tin tưởng của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về những nỗ lực, kết quả hoạt động của các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam trong nhiệm kỳ qua.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023 là giai đoạn đầy thử thách khi có tới 3 năm Công đoàn phải nỗ lực thích ứng với khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Ngành Y tế và đoàn viên, người lao động trở thành tuyến đầu chống dịch. Sự nỗ lực cố gắng của mỗi đoàn viên, CĐCS đã tạo nên sức mạnh để cùng cả nước thực hiện “mục tiêu kép” vừa chăm sóc sức khỏe của người bệnh, vừa phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhiệm kỳ 2023 - 2028 tiếp nhận quà tặng từ Công đoàn Y tế Việt Nam. Ảnh: CĐ

Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, những khó khăn vẫn chưa chấm dứt. Ngoài tâm lý lo lắng liên quan đến pháp lý của việc đấu thầu, xã hội hóa thuốc và trang thiết bị y tế, nhiều đơn vị tự chủ vẫn khó giữ chân thầy thuốc giỏi khi lương cơ bản tăng mà giá viện phí chưa tăng, chưa được thanh toán dứt điểm bảo hiểm y tế. Những văn bản tháo gỡ khó khăn về đầu thầu, thuốc, trang thiết bị đã được Chính phủ, Quốc hội ban hành như Luật Khám chữa bệnh sửa đổi, nhưng đến tháng 1/2024 mới có hiệu lực. Trên thực tế, vẫn nhiều đơn vị còn thiếu thuốc, máy móc hỏng chưa thay thế được; điều kiện làm việc xuống cấp.

Đại hội công đoàn các cấp của Công đoàn Y tế Việt Nam là sự kiện chính trị và là ngày hội của đoàn viên. Đại hội là dịp để Công đoàn Y tế Việt Nam một lần nữa khẳng định những kết quả, nỗ lực của mình trong đại diện, chăm lo, bảo vệ và tập hợp đoàn viên, người lao động. Đồng thời là cơ hội để đoàn viên cả nước kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết các khó khăn cho cơ sở y tế, cho người lao động, gián tiếp là bảo vệ nguồn lực để chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Đây cũng là dịp các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị tri ân những chiến sĩ áo trắng trong giai đoạn chống dịch và hậu Covid-19. Thông qua đại hội điểm, Công đoàn Y tế Việt Nam thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại và đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Như vậy, đại hội lần này được đoàn viên, người lao động cũng như công đoàn cấp trên, chuyên môn đặt rất nhiều kỳ vọng. Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XIV với phương châm “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, phát triển” đã khẳng định quyết tâm của các cấp công đoàn, toàn thể cán bộ công đoàn tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức. Công đoàn phải chủ động đổi mới phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả. Chú trọng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; tăng cường phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, tham gia xây dựng lực lượng lao động ngành Y tế đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng hệ thống y tế chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế. Trong đó, mỗi cán bộ công đoàn phấn đấu "tham mưu giỏi, cải tiến nhiều, trách nhiệm cao vì đoàn viên ngành Y tế”.

PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam. Ảnh: Phạm Tiến

Để tổ chức tốt sự kiện này thực sự là thách thức với Công đoàn Y tế Việt Nam, nhất là ở khâu chuẩn bị. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của từng đoàn viên, các cấp công đoàn, sự chỉ đạo thống nhất tập thể lãnh đạo Công đoàn Y tế Việt Nam, công tác chuẩn bị đại hội điểm đến thời điểm này đã cơ bản hoàn tất.

 


Các bài viết liên quan