Dịch sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng ở miền Trung

Từ giữa tháng 8 đến nay, sốt xuất huyết tại các tỉnh miền Trung có chiều hướng gia tăng. Trong đó, Đà Nẵng và Khánh Hòa là 2 địa phương có số ca mắc cao nhất.

Theo báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang, 8 tháng qua, tại khu vực miền Trung từ Quảng Bình đến Bình Thuận ghi nhận hàng nghìn ca mắc sốt xuất huyết, trong đó TP. Đà Nẵng có số ca mắc cao nhất khu vực với gần 2.000 ca, tiếp đến là tỉnh Khánh Hòa 1.500 ca, 1 trường hợp tử vong.

Tại TP. Đà Nẵng, từ giữa tháng 8 đến nay, mỗi ngày Trung tâm Y tế dự phòng, Bệnh viện Đa khoa quận Liên Chiểu tiếp nhận khoảng 10 người mắc bệnh sốt xuất huyết, ngày cao điểm lên đến 32 người, chủ yếu là người lớn.

Nếu tính từ đầu năm, TP. Đà Nẵng ghi nhận 152 ổ dịch sốt xuất huyết với gần 2.000 ca mắc. Trong đó, quận Liên Chiểu là nơi có số ca mắc sốt xuất huyết lớn nhất Thành phố với hơn 520 trường hợp.

Nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết được cho là thời gian gần đây, tốc độ đô thị hóa của Đà Nẵng diễn ra nhanh, có nhiều khu đất trống cộng với thời tiết mưa nắng bất thường, là môi trường thuận lợi cho muỗi sản sinh.

Hiện nay Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng đã tập trung, phối hợp điều tra các bệnh nhân cũng như các chỉ số côn trùng ở những vùng chưa phải là ổ dịch nhưng được xem như là nguy cơ về dịch. Vì vậy Trung tâm đang tổ chức phun hóa chất trên diện rộng ở các vùng nguy cơ này nhằm khống chế dịch lan rộng.

Theo Viện Pastuer Nha Trang, sốt xuất huyết tại các tỉnh miền Trung sẽ tăng cao vào tháng 10 tới. Do đó, ngoài sự vào cuộc của ngành y tế; người dân cũng cần chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết bằng cách vệ sinh sạch sẽ nơi mình sinh sống.

Nguồn báo điện tử Chính phủ


Các bài viết liên quan