Công đoàn Y tế Việt Nam quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV

(LĐTĐ) Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, trong hai ngày (19 và 20/7), 250 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 51 nghìn đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động ngành Y tế đã về dự Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam vinh dự được chọn là đại hội điểm của khối Công đoàn ngành Trung ương.

Tham dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu khai mạc tại Đại hội, đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam khóa XIII cho biết: Đại hội có nhiệm vụ tiến hành đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XIII; quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 - 2028; kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam (khóa XIII), bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt trong Ban Chấp hành Công đoàn và Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Y tế Việt Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028; cho ý kiến đóng góp vào dự thảo Báo cáo của Ban Chấp hành Công đoàn Việt Nam (khóa XII) trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Điều lệ Công đoàn Việt Nam; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII.

Trình bày báo cáo tại Đại hội, đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam khóa XIII cho biết: Công đoàn Y tế Việt Nam hiện đang quản lý trực tiếp 108 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số 51.555 đoàn viên, trong đó đoàn viên nữ chiếm trên 60%; đồng thời phối hợp chỉ đạo 63 Công đoàn ngành Y tế tỉnh, thành phố.

Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Đại hội.

Trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII, hoạt động của các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam diễn ra trong bối cảnh tương đối thuận lợi. Từ cuối năm 2019, đại dịch Covid-19 bùng phát thì tất cả cán bộ y tế trở thành lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ngoài nhiệm vụ chăm sóc các bệnh thường quy, thì tất cả cán bộ ngành Y tế đã phải làm thêm các công việc gấp 3 - 5 lần bình thường, điều trị cho trên 11,5 triệu ca nhiễm bệnh, trong đó có 3 - 5% ca nặng, trên 43.000 ca tử vong; tiêm chủng số lượng khổng lồ trên 260 triệu mũi vắc xin, làm xét nghiệm Covid-19 cho hàng trăm triệu lượt người dân.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Y tế Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò đồng hành cùng chuyên môn đại diện, bảo vệ và chăm lo, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên về tinh thần và vật chất; là cấu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động đảm bảo sự hài hòa ổn định phát triển của các đơn vị.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội.

Mặc dù trải qua nhiều khó khăn, Công đoàn Y tế Việt Nam đã hoàn thành và vượt 8/9 chỉ tiêu được giao, cụ thể, 93% Công đoàn cơ sở (CĐCS) xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; thành lập mới 9 CĐCS; CĐCS kết nạp mới được 7.484 đoàn viên công đoàn (đạt tỷ lệ 235,2% kế hoạch giao), tăng 7.736 đoàn viên công đoàn so với đầu nhiệm kỳ.

Đặc biệt, có 7.151 lượt cán bộ Công đoàn được tiếp cận với các chương trình bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ CĐCS, tập huấn nghiệp vụ Ủy ban kiểm tra cho 2.462 cán bộ Công đoàn; kết nạp 2.344 đoàn viên vào Đảng Cộng sản Việt Nam (tăng 14% so với nhiệm kỳ trước).

Nhiệm vụ thu kinh phí, đoàn phí vượt kế hoạch Tổng LĐLĐ Việt Nam giao từ 17% đến 30%; 95% đoàn viên nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”; 30% nữ cán bộ tham gia quản lý lãnh đạo; có 98,15% các cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, Hội nghị Người lao động, đảm bảo nội dung, quy trình và thời gian quy định. 100% doanh nghiệp tổ chức thương lượng và ký Thỏa ước lao động tập thể.

Trong nhiệm kỳ 2023 - 2028, Đại hội đã đặt ra 8 chỉ tiêu chủ yếu phấn đấu thực hiện trong nhiệm kỳ; 6 chỉ tiêu thực hiện hàng năm; 3 khâu đột phá. Trong đó, trong nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn Y tế Việt Nam tập trung thực hiện 3 khâu đột phá gồm: Tập trung nguồn lực thực hiện nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, trọng tâm là thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, đối thoại, thương lượng, ký và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể.

Tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn, trọng tâm là Chủ tịch CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín. Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, trọng tâm là chuyển đổi số công đoàn.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam khóa mới.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích Công đoàn Y tế Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Nhấn mạnh tại Đại hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Công đoàn Y tế Việt Nam được lựa chọn là đơn vị đại hội điểm trong khối các Công đoàn ngành Trung ương, đây là sự động viên to lớn không chỉ với tổ chức Công đoàn mà còn khích lệ đoàn viên, người lao động ngành Y tế cả nước - ghi nhận đóng góp và vai trò của ngành góp phần vào sự ổn định an sinh, chính trị của đất nước.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023 là một nhiệm kỳ vô cùng khó khăn, thách thức cho toàn ngành Y tế nói chung và Công đoàn Y tế Việt Nam nói riêng, nhưng Công đoàn Y tế Việt Nam các cấp đã phát huy tối đa vai trò của mình, để thực hiện tốt Nghị quyết của Đại hội lần thứ XIII. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, trong bối cảnh vừa phải đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình, cán bộ các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam đã không ngại gian khổ, luôn sát cánh, đồng hành cùng lãnh đạo Bộ, luôn có mặt tại những điểm nóng của dịch, kể cả tại tâm dịch.

"Hình ảnh đó của các đồng chí chính là những hình ảnh rất đẹp của người cán bộ Công đoàn năng nổ, yêu nghề có trách nhiệm với nghề nghiệp, với đoàn viên, người lao động ngành Y tế", Bộ trưởng Đào Hồng Lan ghi nhận.

Các đại biểu bỏ phiếu để bầu ra 32 đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam trong thời gian tới cần tập trung một số nội dung nhằm bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động. Trong đó, tiêp tục nhạy bén nắm bắt thời cơ, thuận lợi và rút ra những bài học kinh nghiệm đã có, quyết tâm đổi mới hơn nữa cả về nội dung và phương thức hoạt động để mang đến nhiều hơn nữa lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động trong ngành; góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của ngành chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe toàn dân trong tình hình mới.

Đặc biệt, với vai trò Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Y tế Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với LĐLĐ các tỉnh thành phố để bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho cán bộ y tế toàn ngành, không chỉ các đơn vị thuộc trực thuộc Bộ, xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên và người lao động Y tế cả nước theo hướng tập trung, xuyên suốt, hiệu quả.

Bên cạnh đó, cần ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng cơ chế phản ánh thông tin kịp thời từ đoàn viên công đoàn, người lao động các cấp, qua đó kiến nghị với cơ quan chức năng để để xuất, sửa đổi chính sách; hoặc xử lý nghiêm những trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm chính sách, pháp luật lao động, xâm hại lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ y tế và người lao động trong ngành Y tế….

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tặng hoa, Bằng khen của Bộ Y tế cho các đồng chí cán bộ Công đoàn Y tế Việt Nam.

Với tinh thần tập trung, dân chủ, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã bầu được 32 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu: Trong nhiệm kỳ tới, các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam cần tiếp tục nhận thức sâu sắc về yêu cầu và nhiệm vụ của ngành, trách nhiệm của các cấp Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới. Tập trung làm tốt chức năng cơ bản, cốt lõi của tổ chức Công đoàn là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; coi đây là nội dung then chốt để thu hút đông đảo người lao động tham gia, ủng hộ, tin tưởng và gắn bó với tổ chức Công đoàn. Trong đó cần tích cực đề xuất các chế độ, chính sách đặc thù dành cho đoàn viên, người lao động của ngành Y tế; nhất là chính sách đãi ngộ thỏa đáng để khuyến khích, động viên các y, bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm tiếp tục gắn bó, cống hiến tại các đơn vị, bệnh viện khu vực công…

Minh Khuê

 


Các bài viết liên quan