Công đoàn Y tế Việt Nam: Chăm lo, bảo vệ đoàn viên trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động luôn được công đoàn y tế các cấp quan tâm với nhiều đổi mới. Đặc biệt, công tác chăm lo, bảo vệ đoàn viên trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 được triển khai trong toàn ngành với quy mô lớn, trên diện rộng, thiết thực, kịp thời và để lại nhiều dấu ấn.

Công đoàn Y tế Việt Nam: Chăm lo, bảo vệ đoàn viên trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 -0

Công đoàn Y tế Việt Nam tặng quà cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Nguồn: YT 

Theo đó, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Công đoàn Y tế Việt Nam đã chủ động bám sát diễn biến của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn và Bộ Y tế; cùng công đoàn y tế các cấp động viên hàng trăm nghìn cán bộ, y bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế tại các tỉnh, thành phố tham gia vào công tác phòng chống dịch; xây dựng phương án hướng dẫn công đoàn cơ sở thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch và "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trong tình huống dịch bệnh bùng phát; phát huy vai trò thành viên các ban chỉ đạo phòng, chống dịch ở Trung ương và địa phương; tổ chức các đoàn công tác bám sát cơ sở, đề xuất các giải pháp hỗ trợ kịp thời cho cán bộ, nhân viên y tế tham gia chống dịch.

Đồng thời, tham mưu nâng chế độ phụ cấp chống dịch Covid-19; hỗ trợ dinh dưỡng cho cán bộ y tế, sinh viên y, dược đi tăng cường chống dịch ở 19 tỉnh, thành phía Nam... Khi có những cán bộ y tế đầu tiên bị nhiễm bệnh và tử vong tại tâm dịch, đã chủ động đề xuất Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền công nhận cán bộ y tế bị tử vong khi tham gia chống dịch được công nhận là liệt sĩ.

Bên cạnh đó, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng phối hợp với các cơ quan tổ chức chính trị, xã hội, các nhà tài trợ huy động tối đa nguồn lực để chăm lo cho 36.702 đoàn viên, người lao động (hỗ trợ 25.451 người tại công đoàn cơ sở; 11.251 người của công đoàn y tế tỉnh/thành phố) với tổng số tiền và hàng hóa hỗ trợ gần 400 tỷ đồng. Ngoài được hỗ trợ 1 triệu tiền dinh dưỡng theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn với kinh phí gần 12 tỷ đồng; Công đoàn Y tế Việt Nam cũng chi 16 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn cho 8.000 đoàn viên có quyết định của Bộ Y tế đi tăng cường là 2 triệu.

Bằng các nguồn quà huy động được, Công đoàn ngành y tế đã thăm, tiễn đưa, động viên và tặng quà 5.000 cán bộ, y tế của 100 đoàn công tác, 35 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đi tăng cường chống dịch các tỉnh; thăm tặng quà, động viên tri ân cán bộ y tế và đoàn viên 23 tỉnh/thành phố khi tham gia chống dịch, bị cách ly, phong tỏa, bị mắc Covid-19 gồm các nhu yếu phẩm, trang thiết bị bảo hộ... Đối với cán bộ y tế đi tăng cường các tỉnh phía Nam, tặng gần 20.000 thẻ BHYT cho tất cả các cán bộ y tế tham gia tăng cường chống dịch trên toàn quốc với trị giá gần 11,6 tỷ đồng.

Mặt khác, Công đoàn Y tế Việt Nam còn hỗ trợ 6.100 đoàn viên, người lao động gặp khó khăn, khi đi chống dịch bị mắc Covid-19, với số tiền 8.356.571.486 đồng. Đối với cán bộ y tế đi chống dịch có người thân bị bệnh nặng hoặc mất, hoặc cán bộ y tế bị tại nạn, hy sinh đã được hỗ trợ khoảng 190 triệu đồng; thăm hỏi, động viên 7.227 con, gia đình cán bộ y tế đi chống dịch nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết thiếu nhi, Tết Trung thu với trị giá 33 tỷ đồng…

Sau đợt dịch lần thứ 2, Công đoàn Y tế Việt Nam còn phối hợp Việt Nam Airline và Vinpearl tri ân các chiến sĩ áo trắng bằng 5.000 xuất nghỉ dưỡng của Việt Nam Airline và Vinpearl trị giá 110 tỷ đồng. Đề xuất Tổng liên đoàn hỗ trợ 1 triệu tiền tăng cường dinh dưỡng cho sinh viên tham gia chống dịch. Đối với doanh nghiệp, hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn, là F0, F1, phải đi cách ly, làm việc trong các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ"… 

Bên cạnh đó, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền có ý nghĩa động viên tinh thần các chiến sĩ áo trắng và tôn vinh, kịp thời động viên những chiến sĩ áo trắng đã nỗ lực cống hiến trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 như Tọa đàm "Bảo vệ blouse trắng nơi tâm dịch"; tham gia tổ chức Chương trình truyền hình ca nhạc "Hát để sẻ chia"; Chương trình truyền hình "Việt Nam khát vọng bình yên"; Cuộc thi sáng tác "Giai điệu nơi tuyến đầu"…

Có thể nói, những nội dung, cách thức tổ chức sáng tạo, hiệu quả trong phòng, chống dịch; những giải pháp chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần, sức khỏe, cân bằng tâm lý hiệu quả cho cán bộ y tế tham gia chống dịch đã phát huy hiệu quả, thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức công đoàn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động, chia sẻ với đơn vị vượt qua khó khăn, tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.

Đỗ Quyên

 


Các bài viết liên quan