Còn hiện tượng coi nhẹ việc phòng dịch Covid-19

Từ ngày 5-11, 5 đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 30 quận, huyện, thị xã. Sau hơn một tuần ra quân, nhìn chung các địa phương đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng người dân coi nhẹ việc phòng dịch, nhất là không tuân thủ việc đeo khẩu trang tại khu chung cư, chợ, điểm vui chơi…Qua chốt kiểm tra là tháo khẩu trang

Theo chân đoàn công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 2 của thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vào ngày chủ nhật (8-11), phóng viên Báo Hànộimới nhận thấy, quận Hoàn Kiếm đã thiết lập các chốt trực ở lối vào tuyến phố đi bộ và yêu cầu mọi người bắt buộc phải đeo khẩu trang. Thực tế, 100% người dân khi đến đây đều mang theo khẩu trang, nhưng chỉ khoảng 50-60% người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang phòng dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 2 của thành phố nhận xét, người dân đến phố đi bộ hầu hết đều mang theo khẩu trang, nhưng nhiều người khi đi qua chốt kiểm soát lại tháo ra bỏ vào túi… Điều này thể hiện rất rõ sự chủ quan, lơ là trong phòng dịch Covid-19. Từ thực tế này, bà Trần Thị Nhị Hà đề nghị quận Hoàn Kiếm triển khai việc bổ sung quy định mức phạt trường hợp không đeo khẩu trang từ 1 đến 3 triệu đồng/trường hợp (quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 15-11-2020) lên các tấm pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền, để người dân biết và tuân thủ.

Trực tiếp kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 trên địa bàn các quận Tây Hồ, Ba Đình, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 1 của thành phố cho rằng, các khách sạn được thành phố cho phép cách ly người nhập cảnh đã triển khai nghiêm túc công tác phòng dịch, cách ly người nhập cảnh. Các trung tâm thương mại cũng quản lý tương đối tốt việc khách ra, vào phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, tại khu vực chợ, bến xe, nơi tập thể dục công cộng, nhiều người dân vẫn không đeo khẩu trang; tại các khu chung cư, có nơi triển khai tốt, nhưng có nơi vẫn thờ ơ…

Cũng theo đánh giá của các đoàn kiểm tra, nhiều khách sạn được thành phố cho phép cách ly người nhập cảnh đã tuân thủ việc cách ly các trường hợp nhập cảnh đúng quy định. Tuy nhiên, các đoàn kiểm tra nhận được phản ánh của nhiều khách sạn về mức giá xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế công lập và tư nhân đang có sự chênh lệch. Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự khách sạn The Ann Hà Nội Nguyễn Kim Thoa cho biết, khách sạn thực hiện cách ly cho 4 đoàn và hiện còn 136 khách. Nếu giá xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR (xét nghiệm khẳng định) tại cơ sở y tế công lập được tính là 734.000 đồng/mẫu theo quy định của Bộ Y tế, thì tại cơ sở y tế tư nhân chi phí lại từ 1,2 triệu đồng đến 1,6 triệu đồng/mẫu.

Nguồn báo Hà Nội mới

 


Các bài viết liên quan