Bộ Y tế yêu cầu tăng cường theo dõi, phát hiện, điều trị kịp thời

 

Tóm lược bài viết

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường theo dõi, phát hiện, điều trị kịp thời

Để hạn chế đến mức thấp nhất số tử vong do bệnh tay chân miệng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường theo dõi người bệnh đang nằm nội trú để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh diễn biến nặng lên

Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong.

Một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc gia tăng trong các tuần gần đây như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Ninh.

Để hạn chế đến mức thấp nhất số tử vong do bệnh tay chân miệng, trong công văn số 888/ KCB-NV gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện trực thuộc Bộ và y tế các bộ, ngành, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, bổ sung kế hoạch phòng, chống bệnh tay chân miệng trên địa bàn. Kiểm tra, đánh giá về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất và vật tư y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc bảo đảm sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh tay chân miệng.

Tăng cường việc theo dõi người bệnh tay chân miệng đang nằm nội trú tại cơ sở khám, chữa bệnh trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh diễn biến nặng lên. Ghi chép hồ sơ bệnh án đầy đủ, chi tiết.

Sở Y tế tham mưu và trình Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố các biện pháp tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng: công tác truyền thông, bổ sung kinh phí mua sắm các trang thiết bị, thuốc, hóa chất và vật tư y tế cần thiết để đáp ứng yêu cầu điều trị, ...

Sở Y tế chỉ đạo, kiểm tra và giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc thu dung, điều trị người bệnh theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng ban hành kèm theo Quyết định số 1003/QĐ-BYT ngày 30-3-2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế và tham khảo các nội dung chuyên môn trong Cẩm nang chẩn đoán và xử trí bệnh tay chân miệng ở trẻ em của Bộ Y tế.

Tăng cường các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở, phân tuyến điều trị. Tổ chức lọc bệnh điều trị ngoại trú và điều trị nội trú, thực hiện lưu đồ xử trí bệnh tay chân miệng và củng cố nguồn lực cho đơn vị hồi sức bệnh tay chân miệng ở tuyến tỉnh.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, các bệnh viện bệnh nhiệt đới các tỉnh rà soát các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất và vật tư y tế tại các đơn vị điều trị bệnh tay chân miệng để tiếp nhận các ca bệnh nặng từ các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh và các tỉnh khác chuyển đến.

Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, tập huấn và tổ chức các kíp thường trực cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các tỉnh theo địa bàn đã được phân công và khi có yêu cầu hỗ trợ. 

Trẻ mắc tay chân miệng nhập viện tăng 5 - 6 lần cùng kỳ 2019

Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư (Hà Nội) cho biết từ đầu năm đến nay BV này đã tiếp nhận hơn 300 ca mắc TCM. Riêng từ tháng 6 tới nay, số lượng bệnh nhi được chẩn đoán mắc TCM đã tăng 5 - 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện trung bình mỗi ngày BV tiếp nhận khoảng 30 - 50 bệnh nhân, hầu hết trẻ có địa chỉ tại Hà Nội.

TS-BS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, thông tin: Bệnh TCM là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do virus đường ruột gây ra.

Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa. Nguồn lây chính từ nước bọt, các nốt phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm dưới 3 tuổi, có trẻ chỉ 8 tháng tuổi.

TS-BS Nguyễn Văn Lâm lưu ý: Bệnh TCM diễn biến nhanh và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Cha mẹ có thể nhận biết trẻ mắc bệnh qua các triệu chứng: sốt kèm tổn thương ở da (dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…).

Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại chuyên khoa truyền nhiễm trẻ em, để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng, từ đó giúp trẻ được điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc. Cần lưu ý, trẻ sốt cao không thể hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong gia đình có trẻ mắc TCM cần đảm bảo VS cá nhân, rửa tay bằng xà phòng (đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt); rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà; lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn cloramin B 2% hoặc các dung dịch khử khuẩn khác.

Trong 10 - 14 ngày đầu của bệnh, trẻ mắc TCM cần được cách ly tại nhà, không đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung.

Nguồn báo SK & ĐS,  Thanh niên

 


Các bài viết liên quan