Bộ Y tế phấn đấu cơ bản hoàn thành tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 vào giữa năm 2022

Ngày 8-12, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay, Việt Nam đã cơ bản đạt được số lượng vắc xin phòng Covid-19 để bao phủ cho người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Bộ Y tế phấn đấu giữa năm 2022, cơ bản tiêm xong mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm đủ 2 mũi cho trẻ 12-17 tuổi. 
“Theo báo cáo của cơ quan thường trực về tiêm chủng, đến nay, tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 97%, mũi 2 đạt 70%. Ngoài ra, có khoảng 5 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Về cơ bản, chúng ta hoàn thành tiêm mũi 1 cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên và phấn đấu cơ bản hoàn thành tiêm mũi 2 trong năm 2021 này”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.

Trong năm 2022, Bộ Y tế sẽ tập trung chỉ đạo các địa phương tiêm mũi nhắc lại cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên; tiêm vét cho các đối tượng chưa được tiêm vì những lý do như: Chống chỉ định, tạm hoãn…; tiếp tục tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi. Bộ Y tế phấn đấu đến giữa năm 2022 cơ bản tiêm xong mũi 3 cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên và tiêm đủ cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tiếp cận nguồn vắc xin Covid-19 để tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi sau khi có hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Về số lượng vắc xin, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, với các hợp đồng cung ứng đã ký kết và sự hỗ trợ của chương trình Covax Facility, đến nay cơ bản đủ vắc xin tiêm cho người trưởng thành mũi 1, mũi 2, cho trẻ từ 12-17 tuổi và đủ tiêm nhắc lại cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên.

Trước ý kiến về việc Việt Nam cơ bản đã đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin ở người trên 18 tuổi nhưng thời gian gần đây, số ca Covid-19 tử vong có dấu hiệu gia tăng trở lại, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, theo thống kê chung, tỷ lệ bệnh nhân tử vong ở nước ta vẫn thấp hơn thế giới.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng đã giao Cục Quản lý khám, chữa bệnh đánh giá nguyên nhân cụ thể. Theo nhận định bước đầu, những ca tử vong chủ yếu xuất hiện ở bệnh nhân bị mắc bệnh nền, mãn tính, người cao tuổi sức khỏe suy giảm.

Để hạn chế bệnh nhân tử vong, Bộ Y tế đã có hướng dẫn để các trường hợp F0 không triệu chứng, mắc bệnh nhẹ điều trị tại nhà, những trường hợp nặng đưa vào cơ sở điều trị. Bộ Y tế cũng đang tiếp cận các loại thuốc điều trị trên thế giới, để đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh nhân nặng khi các thuốc này được cấp phép và có hướng dẫn cụ thể. 

“Hy vọng, khi thuốc được đưa vào đầy đủ, đúng hướng dẫn sẽ góp phần điều trị, giảm tử vong”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, khi dịch bùng phát, Bộ Y tế đã giao cho Viện Pasteur, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đánh giá về kháng thể ở người tiêm vắc xin Covid-19 để xem hiệu quả của vắc xin như thế nào. Các đơn vị đang nghiên cứu về kháng thể ở người tiêm vắc xin. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị sớm báo cáo kết quả nghiên cứu để công bố thông tin rộng rãi đến người dân. 

Nguồn báo Hà Nội mới

 


Các bài viết liên quan