Bộ Y tế cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh phát động "Tuần lễ tiêm chủng năm 2019"

 

Sáng 19/4, tại TP Hà Tĩnh, Bộ Y tế phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Tiêm chủng năm 2019 với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”.

Bộ Y tế cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh phát động “Tuần lễ tiêm chủng năm 2019”

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh cùng đại diện các đơn vị trong ngành y tế tham dự buổi lễ.

Phát động lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định: Tiêm chủng là một trong những biện pháp quan trọng nhất để tạo ra sức đề kháng phòng các bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm.

Bộ Y tế cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh phát động “Tuần lễ tiêm chủng năm 2019”

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát động Tuần lễ tiêm chủng 2019.

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin: Sau hơn 30 năm triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng với việc đạt và duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao trên 95%, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và bảo vệ thành công kết quả này từ đó đến nay. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván… đã giảm hàng chục đến hàng trăm lần.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong tiêm chủng thường xuyên. Chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể cần quan tâm, đảm bảo đủ kinh phí để triển khai công tác tiêm chủng, phòng chống dịch ở địa phương, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 95% ở quy mô xã, phường.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh khẳng định: Trong những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, các tổ chức quốc tế, Hà Tĩnh đã dành sự quan tâm, chỉ đạo, đầu tư, hỗ trợ mạnh mẽ công tác tiêm chủng.

Bộ Y tế cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh phát động “Tuần lễ tiêm chủng năm 2019”

Chương trình tiêm chủng mở rộng đã đem lại hiệu quả thiết thực và góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong tỉnh. Mỗi năm, ngành y tế đã thực hiện tiêm chủng thường xuyên các loại vắc xin phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, viêm gan B, viêm phổi... cho khoảng hơn 20 nghìn trẻ em dưới 1 tuổi; tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván cho khoảng 23 nghìn phụ nữ có thai, gần 20 nghìn phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ; tỷ lệ tiêm chủng các loại vắc xin luôn đạt ở mức cao trên 95%.

Hoạt động tiêm chủng được triển khai rộng khắp, thường xuyên, đảm bảo an toàn, chất lượng và đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cam kết, Hà Tĩnh sẽ hưởng ứng tích cực Tuần lễ Tiêm chủng với những việc làm cụ thể để tiếp tục hỗ trợ cho công tác tiêm chủng trên địa bàn. Kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn báo chí và mọi người dân tiếp tục có các hành động cụ thể, bảo vệ thành quả đã đạt được trong công tác tiêm chủng mở rộng.

Bộ Y tế cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh phát động “Tuần lễ tiêm chủng năm 2019”

Ngay sau lễ phát động, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, UBND tỉnh cùng chứng kiến buổi tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Tượng Sơn (Thạch Hà)...

Bộ Y tế cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh phát động “Tuần lễ tiêm chủng năm 2019”

... và tặng quà cho cán bộ, nhân viên Trạm Y tế Tượng Sơn.

Tuần lễ Tiêm chủng được Tổ chức Y tế thế giới phát động và tổ chức trên quy mô toàn cầu hàng năm nhằm kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong xã hội, mỗi người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc chủ động, tự giác thực hiện tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng.

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tại Việt Nam, từ năm 1985, Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã được triển khai tại 100% các tỉnh, thành trên cả nước, tổ chức tiêm phòng miễn phí 10 loại vắc xin, phòng tránh 10 căn bệnh truyền nhiễm phổ biến cho trẻ em từ 0-36 tháng tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Nguồn: baohatinh.vn

 


Các bài viết liên quan