Bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong thời tiết nắng nóng

Trong đợt nắng nóng đỉnh điểm kéo dài hai tuần qua, tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số bệnh nhân là người cao tuổi nhập viện tăng gấp đôi bình thường…

Theo bác sĩ Trần Đình Thắng, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Lão khoa Trung ương, trong thời tiết nắng nóng kéo dài những ngày gần đây, không chỉ số bệnh nhân người cao tuổi nhập viện tăng mà số ca nặng cũng tăng hơn.

Cao điểm có ngày Khoa Hồi sức cấp cứu tiếp nhận gần 30 ca, trong đó, khoảng một nửa vào cần có can thiệp cấp cứu hồi sức. Thậm chí có ngày số ca đột quỵ chiếm 30-40% số bệnh nhân nhập viện.

Các ca bệnh thông thường trong thời điểm này thường là rối loạn điện giải, do trời nắng người già uống nước kém, cộng với mồ hôi ra nhiều làm mất nước. Bên cạnh đó, cũng có không ít ca viêm phổi do thay đổi môi trường đột ngột từ phòng điều hòa lạnh ra ngoài nắng nóng…

Để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi trong mùa nắng nóng, bác sĩ Đỗ Mai Huyền, Phó Trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện Lão khoa Trung ương khuyến cao, gia đình cần đặc biệt quan tâm đến chế độ chăm sóc, nên ăn, uống lỏng, mềm dễ tiêu, nhiều rau xanh, hoa quả. Đặc biệt, với những người có bệnh nền cần kiểm soát uống thuốc đều, đúng lịch…

Cũng liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn Thủ đô, Sở Y tế Hà Nội vừa phối hợp với Ban đại diện Hội người cao tuổi thành phố ban hành chương trình phối hợp về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2022-2025. Đến thời điểm này, toàn bộ 30/30 Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện Kế hoạch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2022 trên địa bàn.

Ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, trong tháng 6 này, hưởng ứng 81 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam, Chi cục đã tổ chức chiến dịch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn. Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội cũng đã chỉ đạo điểm tại 9 huyện về việc tổ chức chiến dịch, kết hợp với thực hiện tư vấn và khám sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng.

“Chiến dịch này còn tập trung vào tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhằm phổ biến những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tư vấn cách phòng tránh một số bệnh thường gặp, tư vấn việc kiểm soát cân nặng, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất. Chẳng hạn thời tiết nắng nóng thì người cao tuổi dễ gặp các bệnh gì, cần phòng tránh ra sao, cần chế độ dinh dưỡng thế nào…” – ông Tạ Quang Huy thông tin.

Ngoài ra, giống như mọi năm, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có chỉ đạo đến các bệnh viện, các cơ sở y tế trực thuộc về việc chống nóng cho người bệnh đến khám, điều trị ở mùa hè nóng nực. 

Nguồn báo An ninh thủ đô

 


Các bài viết liên quan