Bảo đảm an toàn sức khỏe học sinh thời điểm giao mùa

Hiện nay, mặc dù dịch Covid-19 đang được TP Hà Nội khống chế tốt, nhưng với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh này kết hợp với các bệnh lây lan theo mùa và nguy cơ về mất an toàn thực phẩm, các trường học cần chủ động phối hợp gia đình và cơ quan y tế để ứng phó khi xảy ra hiện tượng nhiều học sinh nghỉ học bất thường.

Liên tục trong bốn ngày đầu tuần tháng 11, hơn 100 học sinh Trường tiểu học Nguyễn Trãi (quận Hà Đông, Hà Nội) đã phải nghỉ học vì bị ốm. Thông tin về sự việc này, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) quận Hà Đông cho biết, Phòng đã phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ sự việc sau khi nhận được thông tin phụ huynh học sinh cung cấp cho giáo viên chủ nhiệm các lớp của Trường tiểu học Nguyễn Trãi. Cụ thể, học sinh nghỉ học do bị sốt, viêm họng, mệt, buồn nôn, đau răng, đau bụng, hoặc có triệu chứng rối loạn tiêu hóa... Sự việc diễn ra từ ngày 2-11, đến ngày 5-11 vẫn còn 45 trường hợp nghỉ học, trong đó 26 em bị sốt, viêm họng, sốt xuất huyết, chín học sinh đau bụng và 10 học sinh nghỉ học vì các lý do khác.

Trưởng phòng Công tác tư tưởng, Sở GD và ĐT Hà Nội Hoàng Hữu Trung cho biết, Sở đã yêu cầu nhà trường thống kê cụ thể tình trạng nghỉ học, nguyên nhân nghỉ học để giúp các cơ quan chức năng tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến học sinh nghỉ học với số lượng bất thường. Đồng thời, nhà trường phải chia làm nhiều tổ công tác thăm hỏi và thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe của học sinh để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. “Mặc dù dịch Covid-19 đang được thành phố khống chế tốt, nhưng với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh này kết hợp với các bệnh lây lan theo mùa và nguy cơ về mất an toàn thực phẩm thì việc luôn nắm bắt tình hình, chủ động phối kết hợp với gia đình, cơ quan y tế khi xảy ra tình trạng nhiều học sinh nghỉ học bất thường là nhiệm vụ phải được ưu tiên hàng đầu đối với các đơn vị giáo dục”, ông Trung nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông cho biết: Hiện, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận đã vào cuộc, triển khai đầy đủ các biện pháp xử lý theo quy định và có báo cáo bước đầu về vụ việc. Trong đó, Trung tâm Y tế quận đang khám sàng lọc cho hơn 100 học sinh Trường tiểu học Nguyễn Trãi phải nghỉ học, đồng thời gửi 11 mẫu thực phẩm bếp ăn bán trú của trường để kiểm nghiệm. Theo bà Bình, bước đầu cho thấy, các học sinh nghỉ học vì xuất hiện triệu chứng như trên một cách rải rác, không xuất hiện trong thời gian ngắn hay sau một bữa ăn bán trú.

Trường tiểu học Nguyễn Trãi có 32 lớp với 1.722 học sinh, gần như tất cả các học sinh ăn bán trú tại trường. Từ ngày 4-11, công tác tổ chức cho học sinh ăn bán trú của trường diễn ra bình thường. Nhà trường đã tiến hành khử trùng, vệ sinh toàn bộ khu vực bếp ăn, đồ dùng dụng cụ chế biến và chứa đựng thực phẩm. “Hiện tại, nguyên nhân chính khiến nhiều học sinh nghỉ học vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, chúng tôi thấy cần khuyến cáo với các bậc cha mẹ học sinh, do đây là thời điểm giao mùa, nhiều dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các bậc cha mẹ học sinh cần tăng cường phối hợp với nhà trường quan tâm theo dõi, chăm sóc sức khỏe học sinh nhiều hơn”, bà Phạm Thị Lê Hằng nêu ý kiến.

Các trường cần liên tục rà soát mọi khâu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và công tác y tế để phát hiện sớm, phòng ngừa xảy ra các dịch bệnh lây truyền theo mùa trong thời điểm này. Việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường và địa phương cần được tăng cường để kịp thời xử lý nếu xảy ra ổ dịch. Bên cạnh đó, việc kiểm tra các bếp ăn bán trú, rà soát an toàn thực phẩm cũng đang được Sở GD và ĐT Hà Nội kết hợp với Sở Y tế triển khai tại nhiều trường học, để kịp thời chấn chỉnh công tác bán trú của các cơ sở giáo dục. 

Nguồn báo Nhân dân

 


Các bài viết liên quan