BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG GIỮA KỲ DỰ ÁN HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 TẠI VIỆT NAM (DỰ ÁN USAID MOMENTUM CHUYỂN ĐỔI VÀ CÔNG BẰNG TRONG TIÊM CHỦNG THƯỜNG XUYÊN)

Ngày 15 tháng 6 năm 2022, tại Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế cùng với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) chủ trì cuộc họp báo cáo kết quả hoạt động giữa kỳ của dự án Hỗ trợ kỹ thuật triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Việt Nam. 

Đây là dự án do USAID viện trợ từ Quỹ American Rescue Plan Act nhằm hỗ trợ Việt Nam đáp ứng với đại dịch COVID-19 và nằm trong khuôn khổ dự án MOMENTUM toàn cầu của USAID về Chuyển đổi và công bằng cho tiêm chủng thường xuyên. Dự án được triển khai trên toàn cầu bởi Tổ chức tư vấn sức khỏe toàn cầu John Snow Inc. (JSI), Tổ chức PATH và một số đối tác khác. Dự án MOMENTUM toàn cầu có mục đích chính là tăng cường chương trình tiêm chủng thường xuyên để giải quyết những thách thức làm giảm tỉ lệ tiêm chủng, đồng thời tăng cường tiếp cận tiêm chủng cho trẻ em chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Việt Nam với mục tiêu cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cho 05 tỉnh vùng cao khó tiếp cận bao gồm Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Nam, và Ninh Thuận. Cuộc họp báo cáo kết quả hoạt động giữa kỳ của dự án có sự tham gia của TS. Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế; Bà Ritu Singh, Giám đốc Phòng Y tế của USAID; Giáo sư Tiến sĩ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, và các lãnh đạo, cán bộ y tế của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và Khu vực, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật 5 tỉnh dự án, cùng một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, dự án và các đối tác địa phương đã trình bày những thành tựu đạt được cũng như chia sẻ những thách thức và bài học kinh nghiệm trong nỗ lực đem vắc xin COVID-19 đến những đối tượng khó tiếp cận nhất ở Việt Nam. Trong vòng 6 tháng đầu tiên của dự án, gần 4.000 cán bộ y tế đã được tập huấn, 716 điểm tiêm lưu động đã được triển khai với 397.863 đối tượng khó tiếp cận đã được tiêm vắc xin COVID-19 thông qua những điểm tiêm ngoai trạm và đội tiêm lưu động do dự án hỗ trợ.

Cũng trong khuôn khổ dự án, các tài liệu tập huấn hỗ trợ chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 đã được liên tục cập nhật, điều chỉnh theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới để nhanh chóng sử dụng cho các buổi tập huấn cho cán bộ trong và ngoài ngành y tế tại 5 tỉnh dự án. Đồng thời, với sự phối hợp chặt chẽ của các đối tác địa phương tại các tỉnh, dự án đã hỗ trợ triển khai các chiến lược tiêm vét thích ứng và phù hợp với điều kiện, thực trạng của từng địa phương dựa trên kết quả khảo sát nhanh từng tỉnh. Dự án cũng đã phát triển thành công và áp dụng bộ công cụ hỗ trợ cho cán bộ y tế trong việc lập kế hoạch chi tiết cho các đợt tiêm vắc xin COVID-19 cũng được điều chỉnh kế hoạch phù hợp cho các điểm tiêm lưu động để tiếp cận những đối tượng khó tiếp cận hoặc không đi đến được cơ sở y tế tổ chức tiêm chủng trước đó.

Tại cuộc họp, Bà Ritu Singh, Giám đốc Phòng Y tế của USAID đã phát biểu “Chúng tôi rất vui mừng nhận thấy được sự nhiệt tình và sự ủng hộ mạnh mẽ của các cán bộ tuyến tỉnh, huyện, và xã thông qua những đợt giám sát hỗ trợ mà chúng tôi có cơ hội tham gia. Chúng tôi hy vọng là những thành quả và bài học kinh nghiệm đúc kết từ các hoạt động dự án do USAID hỗ trợ sẽ được chia sẻ, duy trì và nhân rộng cho cả những địa phương khác tại Việt Nam”

GS.TS. Đặng Đức Anh chân thành cảm ơn sự hỗ trợ hết sức kịp thời và quý báu của USAID thông qua dự án này. Ông cho biết dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ các tỉnh trong xây dựng kế hoạch chi tiết đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu của Bộ Y tế, đồng thời phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, hỗ trợ các hoạt động nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 bao gồm cả các nhóm đối tượng khó tiếp cận nhằm đạt mục tiêu bảo phủ tiêm chủng vắc xin COVID-19 đã được Chính phủ đề ra. 

Các đại biểu dự cuộc họp báo cáo kết quả hoạt động giữa kỳ của dự án Hỗ trợ kỹ thuật triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Lãnh đạo CDC Quảng Nam chia sẻ kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại địa phương trong thời gian tới

Lan Phương - Phòng KH - HTQT

 


Các bài viết liên quan