Ăn ớt thường xuyên ngừa được bệnh tim và đột quỵ

Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học cho thấy ăn ớt thường xuyên có thể giúp cắt giảm nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ ở người.

Nghiên cứu mới cho thấy ăn ớt thường xuyên có thể giúp cắt giảm nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ ở người. Ảnh minh họa - CNN

Kênh CNN dẫn kết quả nghiên cứu được đăng ngày 16/12 trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ đưa tin nguy cơ tử vong vì bệnh tim đối với những người ăn ớt thấp hơn 40% so với những người không ăn. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong do đột quỵ cũng giảm một nửa.

Nghiên cứu được tiến hành tại Italy – nơi ớt là một trong những thành phần phổ biến trong món ăn. Các nhà khoa học khảo sát trên 23.000 người trong khu vực Molise miền Nam Italy, theo dõi thói quen ăn uống và tình trạng sức khỏe của những người tham gia suốt 8 năm liền. 

“Một sự thật thú vị là thứ gia vị bảo vệ con người trước nguy cơ tử vong hoàn toàn độc lập với chế độ ăn uống. Nói một cách khác, có người có thể ăn theo chế độ Địa Trung Hải lành mạnh, một số người ăn ít lành mạnh hơn, nhưng tất cả họ đều có ớt bảo vệ”, tác giả nghiên cứu Marialaura Bonaccio - nhà dịch tễ học tại Viện Thần kinh Địa Trung Hải – lý giải.

Hiện đội ngũ nghiên cứu lên kế hoạch tìm hiểu cơ chế sinh hóa học làm thế nào mà ớt có lợi cho sức khỏe.

Mặc dù ca ngợi kết quả tìm ra song một bộ phận chuyên gia vẫn chỉ ra một vài hạn chế trong nghiên cứu.

Duane Mellor, chuyên gia dinh dưỡng kiêm giảng viên cao cấp tại Trường Y khoa Aston ở Anh, cho biết kết quả này khá "thú vị" nhưng "không cho thấy mối liên hệ nguyên nhân – kết quả" giữa việc ăn ớt và lợi ích sức khỏe. Ông Mellor nhận định tác động tích cực của việc ăn ớt thấy trong nghiên cứu chỉ có thể rút ra phương thức sử dụng ớt trong một chế độ ăn uống tổng thể. "Dữ liệu cho thấy những người tham gia nghiên cứu ăn ớt cũng sử dụng nhiều loại thảo mộc và gia vị hơn, và như vậy họ cũng có khả năng ăn nhiều thực phẩm tươi sống hơn. Chính vì vậy, mặc dù ớt là một gia vị giúp món ăn thêm ngon miệng, nhưng mối liên hệ giữa ớt và sức khỏe rất mong manh”, chuyên gia giải thích.

Ian Johnson, một nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Viện Khoa học sinh học Quadram ở Norwich (Anh), chỉ ra rằng kết quả không xác định cơ chế bảo vệ sức khỏe. Các nhà khoa học cũng không thấy rằng ăn nhiều ớt mang lại lợi ích sức khỏe.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

 


Các bài viết liên quan