WHO vẫn thúc giục các nước tiếp tục biện pháp cách ly và các biện pháp kiềm chế khác

Hôm thứ hai, Tổ chức Y tế Thế giới thúc giục các nước tiếp tục cách ly các trường hợp nghi nhiễm nCov và phát hiện các trường hợp tiếp xúc với họ, ngay cả khi số lượng sự lây nhiễm từ người sang người ngày càng tăng giữa các bệnh nhân không có lịch sử đến Trung Quốc đã gia tăng những câu hỏi về tính hiệu quả của các biện pháp này.

Tổng Giám đốc WHO, ông   Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng vẫn còn một cửa sổ cơ hội cho biện pháp kiềm chế này để hạn chế sự bùng nổ dịch ngoài Trung Quốc, mà Trung Quốc là nơi phần lớn các trường hợp xảy ra.

Nghi ngờ về các biện pháp này càng cao trong những ngày gần đây như nhiều nghiên cứu đề xuất. Các nhà dịch tễ và các quan chức y tế đã cho rằng bệnh lây nghiễm có thể cực kỳ lây lan và vẫn có tỷ lệ tử vong thấp-– làm người ta so sánh nó với cúm thông thường hơn là SARS.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, hôm thứ bảy, nói rằng Singapore đã có 45 ca nhiễm nCov, có thể phải xem lại chiến lược kiềm chế lây lan bệnh của nước mình nếu thấy nCov lây lan rộng khắp nhưng tỷ lệ chết ít hơn SARS.

Ông Lý nói rằng: “Nếu chúng ta vẫn cho bệnh nhân nhập viện và cách ly mọi trường hợp, các bệnh viện của chúng ta sẽ ngập bệnh nhân”. “Vào thời điểm đó, miễn là tỷ lệ tử vong ở mức thấp như cúm, chúng ta nên chuyển sang cách tiếp cận của chúng ta”.

Nguồn theo Tân Hoa Xã

 


Các bài viết liên quan