Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị khoa học nghiên cứu sinh năm 2019

Sáng ngày 27/12/2019 tại Hội trường lớn Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã diễn ra Hội nghị khoa học nghiên cứu sinh năm 2019.

Tới dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ/Cục/Viện, các Trung tâm y tế dự phòng, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế cùng tập thể lãnh đạo tiền nhiệm và đương nhiệm, đại diện các khoa phòng, thầy giáo, cô giáo, các nhà khoa học và các nghiên cứu sinh Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tham dự hội nghị.

PGS.TS. Trần Như Dương - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Viện VSDTTƯ phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh năm 2019, Phó Viện trưởng Viện VSDTTƯ, Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Như Dương đã phát biểu khai mạc hội nghị đồng thời nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các quý vị đại biểu, quý thày cô giáo, các nghiên cứu sinh đã đến tham dự Hội nghị khoa học nghiên cứu sinh Viện VSDTTƯ năm 2019. Trong các loại hình đào tạo Sau đại học thì đào tạo Nghiên cứu sinh là quá trình đào tạo có yêu cầu cao nhất và cũng có nhiều khó khăn, thách thức nhất vì quá trình này luôn đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe và đội ngũ Thầy Cô giáo hướng dẫn và những trang thiết bị khá hiện đại và cập nhật để Nghiên cứu sinh có thể thực hiện được những nghiên cứu mới vừa có ý nghĩa thực tiễn, vừa có giá trị cao về mặt khoa học. Để đáp ứng yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ của Viện và của ngành, từ năm 1979, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là Viện nghiên cứu khoa học đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học. Hiện nay, Viện đang đào tạo trình độ tiến sĩ 5 chuyên ngành: Vi sinh y học, Dịch tễ học, Y học dự phòng, Y tế công cộng và Khoa học y sinh. Tổng số nghiên cứu sinh đang theo học tại Viện là 80. Số lượng giảng viên cơ hữu của Viện có 04 giáo sư, 12 phó giáo sư, 31 tiến sĩ. Giảng viên thỉnh giảng gồm có 79 giảng viên, trong đó có 17 Giáo sư, 51 Phó Giáo sư và 11 Tiến sĩ. Đội ngũ giảng viên thỉnh giảng tham gia đào tạo và hướng dẫn cho các nghiên cứu sinh của Viện là những nhà khoa học giàu kinh nghiệm trong nghiên cứu và đào tạo sau đại học từ các Trường đại học, Học viện, Viện nghiên cứu và các đơn vị trong và ngoài ngành Y tế. Trong thống kê hệ thống đào tạo sau đại học của ngành y tế, Viện VSDTTƯ là cơ sở thứ ba vượt qua mốc 100 luận án năm 2001 sau Trường Đại học Y Hà Nội và Học viện Quân y. Năm 2012, Viện đã tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ lần thứ 200, năm 2016 đã bảo vệ luận án tiến sỹ thứ 250 và hiện nay đã có 296 luận án được bảo vệ thành công. Riêng trong năm 2019, Viện đã tuyển được 8 nghiên cứu sinh và trao bằng cho 15 nghiên cứu sinh. Đây là một mốc rất đáng tự hào, nó ghi nhận những thành quả đào tạo sau đại học hết sức to lớn của Viện. Viện VSDTTƯ đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo sau đại học lớn nhất trong nhóm ngành y học dự phòng cả nước. 

Hội nghị khoa học nghiên cứu sinh được tổ chức hàng năm là hoạt động vô cùng quan trọng, đóng góp to lớn cho sự thành công đó. Đây cũng là dịp để các nghiên cứu sinh trao đổi học thuật cùng giảng viên hướng dẫn nhằm nâng cao chất lượng và nội dung nghiên cứu. Đồng thời cũng nhằm mục đích nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo sau đại học và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và mũi nhọn, đặc biệt là đào tạo bậc học tiến sĩ. Hội nghị đã góp phần khuyến khích các nghiên cứu sinh sinh thêm hăng say nghiên cứu khoa học, là tiền đề tiến tới hoàn thiện luận án và bảo vệ luận án tiến sĩ đúng tiến độ, có chất lượng.

Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh gồm 16 báo cáo và chia thành 2 chuyên đề:

  • Chuyên đề 1: Vi sinh và Dịch tễ học

+ Chủ tọa: GS.TS. Nguyễn Trần Hiển và PGS.TS. Trần Đắc Phu 

+ Thư ký: TS. Hoàng Vũ Mai Phương và TS. Lê Anh Tuấn

+ Địa điểm: Hội trường tầng 2 của TT ĐT&QLKH (Nhà H)

  • Chuyên đề 2: Y học dự phòng và Y tế công cộng 

+ Chủ tọa: GS. TS. Vũ Sinh Nam và GS. TS. Đào Văn Dũng

+ Thư ký: TS. Nguyễn Thị Phương Liên và TS. Vũ Hải Hà

+ Địa điểm: Thư viện, tầng 3 nhà 3 tầng (nhà A) - Viện VSDTTƯ

Trước khi các nhà khoa học cùng toàn thể các nghiên cứu sinh tham dự vào 2 chuyên đề, nhà tài trợ chính của hội nghị đã có bài chia sẻ thông tin y tế “Vắc xin ngừa phế cầu từ lý thuyết đến thực hành”  do TS. Phạm Văn Hùng, công tác tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin & Sinh phẩm y tế trình bày.

TS. Phạm Văn Hùng chia sẻ thông tin y tế tại Hội nghị khoa học nghiên cứu sinh

Hội nghị khoa học nghiên cứu sinh đã thực sự góp phần khuyến khích các nghiên cứu sinh hăng say nghiên cứu khoa học, hoàn thiện các báo cáo khoa học sau khi nhận được các ý kiến đóng góp quý báu cũng như đánh giá khách quan, khoa học của các thầy/ cô giáo, các nhà khoa học tham dự, là tiền đề tiến tới hoàn thiện luận án và bảo vệ luận án tiến sĩ đúng tiến độ, có chất lượng.

Bài viết: Nguyễn Thúy Quỳnh  - TT ĐT&QLKH

Ảnh: GS.TS. Vũ Sinh Nam - TT ĐT&QLKH

 


Các bài viết liên quan