Trung Quốc sử dụng tế bào gốc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

Theo Tạp chí Khoa học và Công nghệ, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang nghiên cứu sử dụng tế bào gốc trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nguy kịch.

Bốn bệnh nhân mắc COVID-19 rất nặng đã được điều trị bằng tế bào gốc đã khỏi bệnh được xuất viện. Theo thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, thử nghiệm lâm sàng liệu pháp này sẽ được triển khai rộng rãi hơn. 

Tế bào gốc có thể tự làm mới hoặc nhân lên, trong khi vẫn duy trì tiềm năng phát triển vào các loại tế bào khác. Chúng có thể trở thành tế bào máu, tim, phổi hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Các chuyên gia nói rằng, tế bào gốc cũng có chức năng kích thích bài tiết rất mạnh, tăng cường thông tin của các mạch máu mới, làm sinh sôi nảy nở của tế bào và tạo khác biệt hóa và ức chế đáp ứng viêm.

Liệu pháp điều trị tế bào gốc được sử dụng trong điều trị một số bệnh truyền nhiễm và những biến chứng. Ví dụ, nó đã được thử nghiệm trong điều trị cúm gia cầm H7N9 và đã cho thấy những kết quả tốt.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc đã triển khai một thuốc tế bào gốc mới (CAStem). Thuốc này cho kết quả hứa hẹn qua những thử nghiệm ở động vật. Nhóm nghiên cứu đã nộp đơn đánh giá khẩn cấp lên Cơ quan Quản lý thuốc quốc gia Trung Quốc. Được sự đồng ý của Hội đồng y đức, việc đánh giá và giám sát lâm sàng đang được triển khai.

Một nhóm nghiên cứu từ một Trung tâm y tế của Bệnh viện Đa khoa Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc đang hợp tác với các Bệnh viện và các Viện ở Vũ Hán và Khu tự trị Thiên Tân để thực hiện nghiên cứu lâm sàng về sự an toàn và hiệu quả của liệu pháp điều trị tế bào gốc trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

                    Nguồn theo Tân Hoa Xã

 


Các bài viết liên quan