Tổng giám đốc WHO tuyên bố: COVID-19 có thể kiềm chế được

Tổng giám đốc Tổ chức y tế Thế giới đã phát biểu vào hôm thứ hai rằng, COVID-19 có thể kiềm chế được. Đây là thông điệp chính dựa trên những phát hiện của phái đoàn hợp tác chung giữa Trung Quốc và WHO ở Trung Quốc.

Trong báo cáo vắn tắt hàng ngày, Tổng giám đốc Tổ chức y tế Thế giới, ông Tedros nói rằng phái đoàn hợp tác chung giữa Trung Quốc và WHO đã kết thúc nhiệm vụ của mình ở Trung Quốc và sẽ đưa ra chi tiết về phát hiện của họ vào thứ ba.

Ông Tedros tuyên bố: “Thông điệp chính thức này đem lại hy vọng, dũng khí và tự tin cho tất cả các nước rằng vi rút này có thể kiềm chế được.”

Phái đoàn hợp tác chung đã đến nhiều tỉnh khác nhau, bao gồm cả tâm dịch Vũ Hán và đã có hàng loạt những phát hiện về khả năng lây truyền của vi rút, sự nghiêm trọng của bệnh và tác động của các biện pháp đã triển khai.

Ông Tedros nói: “Dịch đã đạt đỉnh vào khoảng từ ngày 23 tháng một đến ngày 2 tháng hai, kể từ đó, số ca nhiễm đã giảm dần”. “Vi rút này không có sự thay đổi đáng kể về DNA".

Theo phái đoàn hợp tác chung, tỷ lệ tử vong khoảng 2-4% ở Vũ Hán và 0,7% ở các nơi khác, trong khi thời gian phục hồi của bệnh nhân nhẹ là khoảng 2 tuần thì với những người bệnh nghiêm trọng có thể cần đến 3-6 tuần để phục hồi.

Nhưng Tổng giám đốc Tổ chức y tế Thế giới vẫn cảnh báo phải đề phòng dịch bệnh này.

Ông Tedros nói: “Đây là thời gian cho tất cả các nước, các cộng đồng, các gia đình và các cá nhân để tập trung chuẩn bị”. “Chúng ta phải tập trung kiềm chế, trong lúc chúng ta có thể làm mọi thứ để chuẩn bị cho nguy cơ một đại dịch.”

                    Nguồn theo Tân Hoa Xã

 


Các bài viết liên quan