Tiếp nhận 300.000 test nhanh SARS-CoV-2 của chính phủ Hàn Quốc trao tặng để phòng chống dịch COVID-19

Tháng 12 năm 2021, sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo Kyum, chính phủ Hàn Quốc đã đồng ý viện trợ cho Việt Nam 1,5 triệu USD thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), trong đó nhận bằng hiện vật 300.000 test nhanh kháng nguyên STANDARD Q COVID-19 phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 và chi phí vận chuyển từ Hàn Quốc về kho bảo quản. Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện các thủ tục tiếp nhận số hàng viện trợ trên theo Quyết định số 5961/QĐ-BYT ngày 31/12/2021 của Bộ Y tế về việc phê duyệt khoản viện trợ phi dự án “Tiếp nhận 300.000 test nhanh SARS-CoV-2 để phòng chống dịch COVID-19”. Ngày 6/1/2022, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã hoàn thành các thủ tục hải quan và tiếp nhận lô hàng, lưu trữ và bảo quản tại kho của Viện. Viện đã báo cáo Bộ Y tế và trình lãnh đạo Bộ kế hoạch phân bổ lô 300.000 test nhanh kháng nguyên trên cho Sở Y tế Cà Mau, Sở Y tế Cần Thơ, Sở Y tế Phú Yên, Sở Y tế Tuyên Quang, Sở Y tế Bà Rịa Vũng Tàu, Sở Y tế Thái Nguyên, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trường ĐH Y Dược Huế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (gọi tắt là KOICA), là cơ quan chuyên thực hiện các chương trình viện trợ không hoàn lại cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Đây là cơ quan thuộc Chính phủ, nằm dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Ngoại Giao Hàn Quốc. Hiện nay KOICA đang hỗ trợ cho 160 nước trên thế giới và có Văn phòng đại diện ở 44 nước trên thế giới. Trong hơn 30 năm hoạt động tại Việt Nam, KOICA đã thực hiện rất nhiều dự án trải đều trên các lĩnh vực: công nghệ thông tin, giáo dục - đào tạo, y tế sức khỏe, thể chế hành chính, hạ tầng công nghiệp, phát triển khu vực và môi trường. Một số dự án do KOICA hỗ trợ cho ngành y tế Việt Nam đã và đang được triển khai có hiệu quả như Dự án Tăng cường năng lực quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam với khoản viện trợ không hoàn lại là 500.000 USD; Dự án Tăng cường năng lực xây dựng chính sách và quản lý bảo hiểm y tế tại Việt Nam với tổng kinh phí hỗ trợ 800.000 USD triển khai trong hai năm (2012 -2013); Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam với số vốn hỗ trợ 35 triệu USD; Dự án Bệnh viện Đức Phổ (Quảng Ngãi); Bệnh viện Hòa Hiệp (Phú Yên)…

Lô hàng 300.000 test nhanh kháng nguyên STANDARD Q COVID-19 do công ty SD Biosensor Hàn Quốc sản xuất

Trong cuộc chiến chống COVID-19, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức quốc tế và các quốc gia, trong đó phải kể đến sự hỗ trợ kịp thời của Hàn Quốc.

Ông Cho Han Deog, Giám đốc quốc gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam cho biết, ngay từ khi có dịch bệnh COVID-19, chính phủ Hàn Quốc thông qua đại diện KOICA đã triển khai các dự án ủng hộ Việt Nam như tài trợ 1,39 triệu liều vắc xin, tài trợ dự án lắp đặt 40 máy đo thân nhiệt từ xa tại 10 sân bay quốc tế cho Bộ Y tế Việt Nam đồng thời tổ chức các chương trình tăng cường năng lực cho các chuyên gia y tế và cán bộ kiểm dịch của Việt Nam. 

Cùng với dự án nói trên, Chính phủ Hàn Quốc cũng viện trợ không hoàn lại 2,5 triệu đô la Mỹ để cung cấp bơm kim tiêm và hộp an toàn hỗ trợ chính phủ Việt Nam triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19.

Việc trao tặng test nhanh kháng nguyên của Chính phủ Hàn Quốc cho Việt Nam đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc của mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 diễn ra phức tạp, cần sự hợp tác, liên kết giữa các quốc gia và các tổ chức trên thế giới vì mục tiêu chung an toàn, hòa bình và phát triển bền vững.

Chi Mai - Phòng KH-HTQT

 


Các bài viết liên quan