Thái Lan đối mặt nguy cơ bùng phát nhiễm liên cầu do sử dụng thịt lợn và các chế phẩm từ thịt lợn sống

Thái Lan đang đối mặt với sự gia tăng đột biến số ca nhiễm Streptococcus suis, với 137 trường hợp mắc và 8 trường hợp tử vong trong vòng 3 tuần qua. Số ca tử vong cao nhất ghi nhận ở Nakhon Ratchasima. Streptococcus suis là một loại liên cầu khuẩn, thường lây truyền sang người thông qua việc tiêu thụ hoặc xử lý thịt lợn sống bị nhiễm bệnh.

Sự gia tăng số ca mắc có liên quan đến việc tiêu thụ thịt lợn sống hoặc nấu chưa chín, xúc xích và tiết lợn sống. Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) đã đưa ra cảnh báo về việc tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn chưa nấu chín. Cơ quan này khuyến cáo người dân nên mua thịt lợn từ những nguồn đáng tin cậy và nấu ở nhiệt độ trên 70 độ C trong tối thiểu 10 phút.

DDC cũng khuyến nghị những người tiếp xúc gần với lợn hoặc các sản phẩm từ thịt lợn nên mặc quần áo bảo hộ và băng bó vết thương hở để ngăn ngừa nhiễm trùng. Năm 2023, Thái Lan ghi nhận 592 trường hợp và 32 trường hợp tử vong. Phần lớn xảy ra ở những người lao động công nhật, nông dân và bà nội trợ. Do đó, những nhóm này được coi là có nguy cơ cao. DDC cũng bày tỏ quan ngại về một số video trực tuyến về ăn thịt lợn sống kèm với rượu. 

Dịch theo BNN Correspondents - https://bnnbreaking.com/lifestyle/food/raw-pork-consumption-spurs-streptococcus-suis-outbreak-in-thailand/)

Phạm Thị Cẩm Hà - Khoa KSBTN 

 


Các bài viết liên quan