Phụ nữ mang thai nhiễm SARS-CoV-2 liệu có truyền virus sang con?

Các nhà khoa học nghiên cứu 31 thai phụ nhiễm SARS-CoV-2 và phát hiện nhiều dấu vết của virus có trong một số mẫu máu lấy từ dây rốn, nhau thai và một trường hợp trong sữa mẹ.

Phu nu mang thai nhiem SARS-CoV-2 lieu co truyen virus sang con? hinh anh 1

(Nguồn: AFP/Getty Images)

Một nghiên cứu tại Italy cho thấy phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể truyền virus SARS-CoV-2 sang con, tuy nhiên, việc này tương đối hiếm với tỷ lệ chưa tới 2%.

Các nhà nghiên cứu do chuyên gia Viện Y học quốc gia Mỹ Roberto Romero đứng đầu đã tiến hành nghiên cứu 31 phụ nữ nhiễm virus SARS-CoV-2 đang mang thai trong thời gian từ tháng Ba, tháng Tư vừa qua, và phát hiện nhiều dấu vết của virus trong một số mẫu máu lấy từ dây rốn, nhau thai và một trường hợp trong sữa mẹ.

Nhưng các xét nghiệm này chỉ phát hiện nhiều vật liệu di truyền, không đồng nghĩa rằng virus có thể lây nhiễm.

Trong một trường hợp, có bằng chứng rõ ràng cho thấy trẻ sơ sinh nhiễm virus khi sinh vì các dấu hiệu của virus được tìm thấy trong máu ở dây rốn và nhau thai.

Trong một trường hợp khác, một trẻ sơ sinh đã có một số kháng thể chống virus SARS-CoV-2, vốn không thể truyền qua nhau thai, vì vậy không thể được truyền từ người mẹ.

Một báo cáo từ Pháp thậm chí đưa ra bằng mạnh hơn về trường hợp nhiễm từ trong dạ con, và trẻ sơ sinh này rất yếu khi sinh ra.

Nghiên cứu tại Italy đã đưa ra một lý do giải thích tại sao bào thai không thường xuyên nhiễm virus: các tế bào trong nhau thai hiếm khi tạo ra hai công cụ mà virus SARS-CoV-2 thường dùng để xâm nhập.

Các nhà khoa học phát hiện rằng nhau thai không đủ thông tin cần thiết để tạo protein gọi là kích thích tố tăng huyết áp enzym 2 (ACE2), được tìm thấy trong cơ thể người trưởng thành.

Virus SARS-CoV-2 được cho là xâm nhập cơ thể người qua không khí, sau đó tấn công các cơ quan có mức tiếp nhận ACE2 cao, gồm phổi, mạch máu, thận và hệ thống tiêu hóa.

Vật liệu di truyền của nhau thai cũng thiếu các thông tin để tạo một enzyme mang tên TMPRSS2, mà virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập tế bào.

Chuyên gia Viện Y học quốc gia Mỹ Roberto Romero, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: "Các phân tử cần để tạo ra các tế bào có khả năng nhiễm SARS-CoV-2 hiếm khi xuất hiện trong nhau thai."

Nhau thai đóng một vai trò ngăn các tế bào có hại truyền từ mẹ sang thai nhi, nhưng một số mầm bệnh như virus Zika thường xuyên vượt qua hàng rào này.

Để kiểm tra chéo phương pháp luận của mình, nhóm nghiên cứu sau đó đã kiểm tra liệu các thông tin di truyền được sử dụng để tạo các tế bào tiếp nhận mà virus Zika và cytomegalovirus tấn công có hiện diện hay không, và phát hiện rằng chúng có rất nhiều trong nhau thai.

Ông Romero nhấn mạnh: "Đây là một cách để đảm bảo rằng các thực nghiệm mà chúng tôi đang làm rất hữu ích."

Khả năng "truyền thẳng" của virus SARS-CoV-2 từ mẹ sang con là chủ đề quan tâm lớn kể từ khi bùng phát dịch./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

 


Các bài viết liên quan