Ông Tập Cận Bình chủ tọa cuộc họp các lãnh đạo về kiểm soát dịch bệnh

Ban thường vụ Bộ Chính Trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm thứ tư đã tổ chức cuộc họp về ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do COVID-19 gây ra.

Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã chủ tọa cuộc họp và có bài phát biểu quan trọng.

NHỮNG THAY ĐỔI TÍCH CỰC:

Ông Tập nói rằng tình hình dịch bệnh đã có chuyển biến tích cực nhờ những nỗ lực thay đổi tình thế mà việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh đã đạt được kết quả đáng chú ý. Kết quả đạt được là quá trình dành chiến thắng hết sức khó khăn trên tất cả các mặt trận.

Lưu ý rằng việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh đã vào bước vào giai đoạn nguy cấp yêu cầu phải nỗ lực nghiêm túc, Ông Tập nhấn mạnh đến việc không ngừng ưu tiên và tăng cường ngăn chặn, kiểm soát ở các khu vực nơi mà tình hình dịch đặc biệt nghiêm trọng hay có nguy cơ lớn hơn. 

Ông Tập cũng yêu cầu không ngừng nỗ lực từ các Ban của Đảng và Chính quyền ở các cấp để dành chiến thắng trong cuộc chiến của con người với dịch bệnh và hối thúc các cơ quan này cố gắng dành được mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm nay.

Cuộc họp cũng nhấn mạnh đến những điểm then chốt trong việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh như sau:

  • Nâng cao công suất nhập viện, không để người dân không nhập viện được ở các thành phố có số lượng lớn bệnh nhân bị sốt;
  • Giảm tỷ lệ lây nhiễm bằng cách tăng cường ngăn chặn và kiểm soát trong cộng đồng, cắt đứt đường lây nhiễm;
  • Cải thiện trong điều trị bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân nặng bằng cách tăng cường chia sẻ về nguồn lực y tế và công nghệ;
  • Cung cấp thêm các nguồn lực y tế, bao gồm giường bệnh và nhân viên y tế ở tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt ở thành phố Vũ Hán vẫn còn khu vực tuyến đầu chống dịch;
  • Huy động sự hỗ trợ từ 19 tỉnh thành khác tới các khu vực khác nhau của Hồ Bắc;
  • Tăng cường theo dõi y tế các công nhân viên trở lại ở các khu vực có dòng người rất lớn;

Cuộc họp cũng kêu gọi sự nỗ lực để đảm bảo nguồn cung về y tế cũng như các nhu cầu cần thiết hàng ngày.

KHÔI PHỤC KINH TẾ VÀ TRẬT TỰ XÃ HỘI

Những khu vực không phải là điểm nóng về ngăn chặn, kiểm soát dịch phải phối hợp kiềm chế dịch và khôi phục kinh tế, trật tự xã hội và yêu cầu nỗ lực hơn nữa để giảm tác động của các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh đến đời sống nhân dân.

Cuộc họp cũng kêu gọi các Ban của Đảng và Chính quyền ở các cấp giảm thiểu tác động của dịch bệnh, ổn định kinh tế cũng như hòa hợp và ổn định xã hội.

Nỗ lực hơn nữa để thiết lập những biện pháp, chính sách ứng phó với tác động của dịch. Để dập dịch tốt hơn, Nhà nước sẽ tăng kinh phí và triển khai các biện pháp giảm thuế và phí để giảm khó khăn cho các công ty, trong khi trông đợi việc giảm lãi suất cho vay cho các nhà sản xuất vật tư phòng chống dịch. 

Cuộc họp cũng kêu gọi tiếp tục làm việc và sản xuất trở lại ở các doanh nghiệp. Cùng lúc đó, cuộc họp cũng đưa ra nhiều biện pháp để đảm bảo thị trường việc làm ổn định cho các sinh viên tốt nghiệp và những người tìm kiếm việc làm khác.

Các công ty thương mại nước ngoài cũng sẽ được sự hỗ trợ để trở lại làm việc sớm hơn và việc hỗ trợ về tài chính đối với thương mại sẽ mạnh hơn nữa.

Cuộc họp cũng tuyên bố sẽ phối hợp tốt hơn để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội là “trận chiến chính” cũng là “phép thử lớn” hối thúc các Ban của Đảng và Chính quyền lãnh đạo cán bộ ở các cấp gánh vác trách nhiệm vượt qua thử thách này. 

                          Nguồn theo Tân Hoa Xã

                   


Các bài viết liên quan