Lo ngại dịch MERS lan rộng, Hàn Quốc gia tăng các biện pháp phòng ngừa

Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) mới đây đã xác nhận, một bệnh nhân nam giới người Hàn Quốc, 61 tuổi đang điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Seoul, đã được chẩn đoán nhiễm virus Hội chứng hô hấp Trung Đông. Ông là một thương nhân  đã tới Al Zour, Kuwait công tác. Theo điều tra bệnh sử , trong thời gian ở đây, ông đã đến một cơ sở y tế địa phương hôm 28/8 để điều trị chứng tiêu chảy.  Khi trở lại Hàn Quốc, ông đã qua cửa với các thủ tục nhập cảnh và kiểm dịch bình thường.

Dịch MERS CoV năm 2015 khiến 38 người Hàn Quốc tử vong

Ngay khi xuống sân bay, ông cùng vợ đi taxi đến Trung tâm y khoa ở phía Nam Seoul để điều trị tiếp bệnh do vẫn bị tiêu chảy, sốt cao, đau họng.  Các kết quả xét nghiệm cho thấy ông bị nhiễm virus MERS CoV. Hiện một số nhân viên y tế tại trung tâm có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly để kiểm tra. Đây là ca Hội chứng hô hấp Trung Đông đầu tiên tại Hàn Quốc kể từ tháng 7/2015 khiến 186 người nhiễm bệnh, trong đó 38 người tử vong, 16.752 người bị cách ly, gần 3000 trường học ở Hàn Quốc đã bị đóng cửa, 124.000 du khách nước ngoài đã hủy du lịch Hàn Quốc.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân 61 tuổi hiện nay cho biết, bệnh nhân cần phải được theo dõi thêm bởi hiện tại bệnh nhân không khó thở, các triệu chứng của bệnh nhân có thể tiến triển nhanh trong 2 tuần tới. Đến thời điểm này, có khoảng 20 người tiếp xúc gần với bệnh nhân bị cách ly tại nhà bao gồm vợ bệnh nhân, tiếp viên hàng không, hành khách, nhân viên y tế, các nhân viên kiểm kịch và những người làm ở khu xuất nhập cảnh. Đã có hơn 440 người tiếp xúc với người đàn ông này đang được theo dõi.

Hiện Hàn Quốc đang tăng cường các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn, tránh rơi vào tình trạng dịch bệnh như năm 2015. Vào năm 2015, Hàn Quốc đã trải qua một trận dịch kinh hoàng do virus MERS gây ra, Chính phủ nhận nhiều chỉ trích vì không phản ứng kịp thời với dịch bệnh.

KCDC cho biết, thời gian ủ bệnh này lên đến 14 ngày, các cơ quan chức năng như Bộ Ngoại giao, KCDC đang tiến hành phỏng vấn xem những người nào tiếp xúc gần với ông này có các triệu chứng tương tự hay không.

Hội chứng hô hấp Trung Đông là bệnh nhiễm trùng phổi do coronavirus gây ra, có tỷ lệ tử vong lên đến 46%, có thể lây từ người sang người do tiếp xúc gần. Bệnh lần đầu tiên xuất hiện tại Saudi Arabia vào tháng 9 năm 2012, khiến hơn 1.600 trường hợp nhiễm bệnh với tỷ lệ tử vong 36%. Hầu hết những người bị nhiễm virus này đều có triệu chứng sốt, ho, khó thở, tiêu chảy – chủ yếu là triệu chứng của một bệnh hô hấp cấp tính nặng.  Hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu hoặc vaccine phòng bệnh.  Các bác sĩ chủ yếu điều trị dựa trên triệu chứng của bệnh nhân.

Hội chứng hô hấp Trung Đông có thể lây từ động vật sang người hoặc giữa người với người do tiếp xúc.


Các bài viết liên quan